Trước khi xây dựng kho lưu trữ hàng hóa, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm khi xây dựng kho riêng để xác định lại nhu cầu có nên xây mới hay không.

Chi phí đầu tư xây dựng kho chứa hàng riêng là rất lớn, kèm theo đó là những tiêu chí xây kho bắt buộc thực hiện theo quy định của Pháp luật. Vì vậy chỉ có những doanh nghiệp lớn mới có điều kiện và khả năng xây dựng. Còn lại đa số những doanh nghiệp nhỏ thường sử dụng dịch vụ cho thuê kho lưu trữ hàng hóa

Hãy cùng nghe Lưu Hồ Sơ – một đơn vị cho thuê kho hàng hóa nói về những ưu nhược điểm khi xây dựng kho riêng ngay sau đây.

Ưu điểm khi xây kho riêng

Mức độ quản lý tốt hơn

Quản lý kho tốt hơn
Quản lý kho tốt hơn

Một trong những mục đích mà các doanh nghiệp xây dựng kho riêng là muốn tự kiểm soát được số hàng tồn kho, có thể tự thêm nhiều chức năng cho hệ thống kho bãi của mình để hoạt động hiệu quả hơn. Nếu có kho riêng, doanh nghiệp có thể:

  • Tối ưu không gian sử dụng, có thể tích hợp văn phòng kho, khu vực làm việc của bộ phận kho để dễ dàng quản lý hàng hóa;
  • Dễ giám sát, kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa trong kho;
  • Dễ kiểm soát, theo dõi tình trạng hàng hóa cho đến khi được giao tận tay khách hàng

Tính linh hoạt cao hơn

Khi xây dựng kho riêng, doanh nghiệp sẽ tính toán được kết cấu nhà kho để phù hợp với sản phẩm đang cung cấp, địa điểm xây kho để gần với nơi cung cấp sản phẩm nhất để dễ dàng đi lại, vận chuyển đến tay khách hàng. 

>>> Bài viết tham khảo thêm:

Doanh nghiệp cũng có quyền thay đổi, cải tạo kho để phù hợp với sự thay đổi của sản phẩm kinh doanh mà không cần phải di dời, thay đổi địa điểm kho nhiều lần.

Tiết kiệm chi phí trong tương lai

Tiết kiệm chi phí trong tương lai
Tiết kiệm chi phí trong tương lai

Mặc dù khi xây kho sẽ tốn một lượng tiền đầu tư khá lớn, tuy nhiên nếu xét về lâu dài thì chi phí vận hành kho sẽ thấp hơn từ 15 – 25% nếu doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng tối đa diện tích kho và sử dụng lâu dài, xuyên suốt.

Tận dụng nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Với những kinh nghiệm trong ngành nghề, công ty có thể tận dụng tốt nguồn nhân lực đã có để quản lý kho hàng của mình. 

Giảm trừ thuế

Một lượng nhỏ tiền thuế sẽ được bù trừ vào phần phụ cấp khấu hao tài sản, làm giảm mức thuế phải nộp.

Được khách hàng đánh giá cao

Được khách hàng đánh giá cao
Được khách hàng đánh giá cao

Những doanh nghiệp có kho riêng cung cấp các sản phẩm của công ty sẽ mang đến cảm giác công ty này hoạt động liên tục, thương hiệu lớn và đáng để tin tưởng.

Nhược điểm khi xây kho riêng

Chi phí xây dựng cao

Để xây dựng được kho hàng riêng cần quá nhiều vốn đầu tư ban đầu, nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Hãy tính toán sau khi xây dựng xong thì số vốn còn lại có đủ để diễn ra các hoạt động kinh doanh hay không? Có đủ nguồn tiền để quản trị rủi ro hay không?

Diện tích cố định

Diện tích cố định
Diện tích cố định

Diện tích kho riêng thường là cố định, trong một thời gian ngắn sẽ rất khó để mở rộng hoặc thu hẹp theo nhu cầu tăng giảm hàng hóa của doanh nghiệp và thị trường. Đối với những trường hợp muốn tăng diện tích kho cũng cần phải đầu tư thêm tiền mua đất, đầu tư mặt bằng; Trường hợp có nhu cầu thấp thì công ty cũng phải chịu toàn bộ phi phí cố định nhưng gây lãng phí diện tích kho chứa hàng hóa.

Độ rủi ro cao

Nếu doanh nghiệp vận hành kho không tốt dẫn đến hư hỏng, mất mát thì toàn bộ chi phí tổn thất này sẽ do doanh nghiệp gánh chịu, không những thế còn phải mất thêm chi phí để sửa chữa.

Với việc xây dựng kết cấu để sử dụng cho sản phẩm chuyên dụng, khi không có nhu cầu sử dụng nữa thì rất khó để bán lại trong khoảng thời gian ngắn, nếu bán lại cũng cũng phải chịu lỗ.

Trên đây là Ưu nhược điểm khi xây dựng kho riêng, bạn có thể tham khảo trước khi quyết định xây nhà kho riêng để dễ quản lý hay thuê kho lưu hàng hóa để giảm thiểu rủi ro.

Nguồn: https://aocuoivietnam.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here