Đối với những người mới tiếp cận với việc xây dựng website, chắc chắn đều biết rằng cần phải có một tên miền cho trang web của mình. Nhưng liệu bạn có nắm rõ được tên miền là gì và tại sao lại cần phải đăng ký tên miền?

Xem thêm:

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu kỹ về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tường tận hơn nhé!

Tên miền là gì?

Mạng lưới khổng lồ các máy tính được kết nối với nhau qua mạng cáp toàn cầu tạo nên mạng internet. Những máy tính có kết nối internet thì có thể dễ dàng giao tiếp với những máy tính khác trong mạng. Mỗi máy tính sẽ được gán một địa chỉ IP, địa chỉ IP này là một dãy số có tác dụng để xác định một máy tính cụ thể.

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Nếu như cứ phải nhớ những dãy số dài như thế thì thật quá khả năng của con người. Tên miền được tạo ra để thay thế những dãy số này. Thay vì việc phải nhập một địa chỉ IP khi muốn truy cập một website, bạn chỉ cần gõ vào thanh tìm kiếm một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ là được.

Có thể hiểu đơn giản hơn là, nếu ví website là một ngôi nhà thì tên miền sẽ là địa chỉ của ngôi nhà đó. Nhưng thay vì được thể hiện bằng những con số khô khan, dễ nhầm lẫn thì địa chỉ này đã được thay thế bằng những cái tên dễ gợi nhớ hơn.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi người dùng internet nhập vào thanh tìm kiếm một tên miền, một yêu cầu truy cập sẽ được gửi đến một mạng lưới máy chủ toàn cầu hình thành nên hệ thống tên miền. Những máy chủ có liên kết với tên miền sẽ được các máy chủ toàn cầu tìm kiếm và gửi những thông tin về yêu cầu truy cập của người dùng.

Tên miền hoạt động như thế nào
Tên miền hoạt động như thế nào

Máy chủ tên miền là nơi chứa cơ sở dữ liệu được sử dụng cho việc chuyển đổi địa chỉ IP thành tên miền. Những máy chủ này được quản lý bởi các công ty cung cấp dịch vụ tên miền.

Yêu cầu truy cập của người dùng sẽ được chuyển đến nơi trang web được lưu trữ gọi là webserver. Web Server có thể là một máy tính thực và dùng để lưu trữ những thành phần cấu tạo của một website như HTML, CSS, các file hình ảnh, âm thanh, video,… Máy tính này có thể kết nối với internet và phân phát những thông tin có trong website đến với người truy cập.

Web Server cũng có thể là phần mềm gồm một số thành phần điều khiển người truy cập tới vị trí file được lưu trữ trên máy chủ http. Phần mềm này có thể hiểu được URL và http.

Tại sao cần đăng ký tên miền?

Những lý do mà bạn cần phải đăng ký một tên miền riêng biệt đó là:

 • Có thể xây dựng nên các website để tiến hành quá trình hoạt động kinh doanh, thương mại, quảng cáo và quảng bá.
 • Đăng ký tên miền giúp thiết lập và bảo vệ thương hiệu của bạn, thúc đẩy được nhu cầu sử dụng những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp tới khách hàng.
 • Tiếp cận được những chiến lược quảng cáo mới nhất và tận dụng được triệt để những cơ hội nhắm vào các thị trường mục tiêu khác nhau.
 • Nếu bị người khác chọn mất một tên miền ưng ý thì bạn sẽ không thể còn cơ hội đăng ký tên miền đó nữa. Bạn phải đợi đến khi nào tên miền đó hết hạn sử dụng và được công bố hoặc mua trực tiếp từ chủ sở hữu tên miền đó.

Những lợi ích khi đăng ký tên miền

Những lợi ích khi đăng ký tên miền
Những lợi ích khi đăng ký tên miền
 • Đăng ký tên miền sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và mở rộng được thị trường. Không gian trên mạng internet sẽ giúp cho những khách hàng tiềm năng trong phạm vi rộng lớn có thể dễ dàng tìm ra bạn.
 • Nhờ vào website được đăng ký tên miền bạn có thể cung cấp được đầy đủ thông tin cho khách hàng rất nhanh chóng và dễ dàng.
 • Khách hàng có thể được sử dụng những dịch vụ tiện lợi như xem hàng, đặt mua hàng hóa của bạn mọi nơi mọi lúc.
 • Hoạt động kinh doanh của bạn có thể dễ dàng mở rộng ra các thị trường quốc tế mà không phải lo lắng về phạm vi địa lý.
 • Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc marketing truyền thống như in ấn, làm băng rôn quảng cáo, thuê nhân viên tiếp thị,…
 • Thông qua những website được đăng ký tên miền bạn có thể hoàn toàn theo dõi được hiệu quả của quá trình kinh doanh và nhận được phản hồi của khách hàng một cách dễ dàng.
 • Có thể giảm được rất nhiều chi phí sản xuất, chi phí tới các nhà phân phối khi khách hàng có thể thanh toán trực tiếp với bạn thông qua website.

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “ Tên miền là gì? Tại sao cần đăng ký tên miền?”. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn.

Nguồn: https://aocuoivietnam.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here