Người Việt ta luôn coi trọng chuyện cưới sinh vì đây là một trong những việc trọng đại của đời người. Vì vậy mà luôn chuẩn bị thật kỹ sao cho không bị xui khi vướng phải tuổi kim lâu. Do đó mà nhiều người dùng phong tục cưới lấy ngày để mọi việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Vậy phong tục cưới lấy ngày là gì? Chuẩn bị những gì và tiến hành ra sao? Hãy cùng Thueaocuoi.vn tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Phong tục cưới lấy ngày được hiểu như thế nào?

Theo một số quan niệm xưa cho rằng, người ta thường làm thủ tục rước dâu hai lần khi mà cô dâu mắc phải năm tuổi kim lâu hay những cô gái lấy chồng vào các tuổi tính theo âm lịch 1, 3, 6, 8 là không tốt, thường phải trải qua 2 đời chồng. Vì vậy, mà người ta áp dụng phong tục cưới lấy ngày là rước dâu hai lần để tất cả những cô dâu này khi lấy chồng sẽ được hóa giải vận xui, theo một số quan niệm xem tướng số của dân gian xưa.

Với phong tục cưới lấy ngày thì phải rước dâu 2 lần trong lễ ăn hỏi, thay vì khi nhà trai thực hiện lễ ăn hỏi xong thì đi về thì phải thực hiện thêm nghi lễ rước dâu vào ngày hôm đó. Sau lễ ăn hỏi thì bên nhà trai sẽ xin đón dâu về nhà và thắp hương gia tiên, cô dâu sẽ quay lại nhà mẹ đẻ một mình vào ngày hôm sau mà không để ai biết, kể cả chú rể.

Đây có thể được coi như là một trong những thủ tục rườm rà và mang yếu tố tâm lý. Nếu như 2 bên gia đình đã thống nhất với nhau thì đôi uyên ương không thể làm trái ý, nên cần tìm hiểu về thủ tục này để đám cưới có thể diễn ra suôn sẻ mà không gây mệt mỏi nhiều cho cô dâu chú rể.

Khi mà đến ngày cưới, cưới nghi lễ phong tục cưới hỏi vẫn diễn ra bình thường, theo đúng trình tự thủ tục rước dâu truyền thống như đã nói ở trên. Lúc này, được coi như là cô dâu xuất giá hai lần.

Xem thêm các bài viết:

1/ Hình thức để tiến hành

Ngày nay, các gia đình thường tích hợp lễ ăn hỏi là một dịp để đón dâu lần 1, vào ngày cưới, nhà trai sẽ lại đón cô dâu về lần 2. Sau khi đã làm lễ ăn hỏi xong, thì chú rể được phép vào phòng cô dâu, trao hoa cưới và đón cô về nhà. Ở lễ đón dâu lần 1, cô dâu và chú rể không trao nhẫn hay bất kỳ quà tặng nào nhưng vẫn giữ nguyên thủ tục thắp hương, để trình diện trên bàn thờ tổ tiên. Sau đó 2 bên gia đình có thể tổ chức một bữa tiệc nhỏ gọn tại nhà để mời bạn bè, họ hàng cùng chung vui.

Trong lần đón dâu thứ nhất này, cô dâu sẽ ở lại nhà chú rể 1 đêm nhưng cả 2 người không được động phòng, mà mỗi người phải ngủ riêng. Vào sáng sớm hôm sau, cô dâu sẽ một mình tự quay lại nhà mẹ đẻ trước 8h sáng mà không cho ai biết cả, chú rể cũng sẽ không được đưa cô dâu về. Vào ngày tổ chức hôn lễ, chú rể sẽ rước dâu như bình thường, lần này cô dâu chính thức được ở lại nhà chồng sau khi đã trải qua 2 lần rước dâu.

Thủ tục rước dâu ở miền Nam được rút gọn và đơn giản hơn, 2 lần đón dâu đều sẽ được tiến hành luôn trong một ngày cưới. Trong lần rước dâu này, chú rể sẽ đưa 1 phù rể để đi cùng, chú rể sẽ chuẩn bị 2 bó hoa cưới, 1 bó hoa cưới chính, 1 bó hoa cưới phụ để cho phù rể cầm.

Khi chú rể đã được phép cho lên phòng đón cô dâu để xuống chào họ hàng thì phù rể sẽ đi trước. Phù rể mở cửa phòng cô dâu trước tiên rồi trao cô dâu bó hoa cưới phụ. Cô dâu nhận hoa và bỏ hoa cưới phụ đi ngay và được coi như đã trải qua 1 “lần đò”. Sau đó, chú rể mới tiến đến để trao bó hoa cưới cho cô dâu và cả hai cùng xuống nhà chào họ hàng đôi bên. Bằng cách rút gọn phong tục cưới lấy ngày này, đôi uyên ương vẫn làm theo đúng ý của cha mẹ mà không cảm thấy mệt mỏi.

2/ Các thứ cần chuẩn bị

Sau đây, chuyên mục kinh nghiệm cưới sẽ cho bạn biết nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị những gì cho phong tục cưới lấy ngày nhé.

  • Những thứ mà nhà trai cần chuẩn bị là 2 bó hoa cưới, dùng để trao cho cô dâu vào ngày ăn hỏi và ngày cưới, hoặc trao cùng trong ngày lễ đón dâu ngày cưới.
  • Cô dâu thì cần chuẩn bị tươm tất áo dài và váy cưới để mặc vào 2 ngày trọng đại này.

Qua bài biết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về phong tục cưới lấy ngày. Những thông tin trên mong rằng có thể giúp ích được bạn khi phạm tuổi kim lâu. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here