phong tục cưới hỏi của người kinh là một trong những nét đặc sắc mà bất kỳ cặp đôi nào cũng sẽ trải qua khi muốn có được một đám cưới trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Do đó phong tục cưới hỏi của người Kinh ra sao luôn là sự tò mò của nhiều đôi bạn trẻ.

Đối với các bạn trẻ có ý định tổ chức cho mình một đám cưới hoàn hảo nhất, thì không thể thiếu được các phong tục đám cưới. Tuy nhiên hiện nay khi mà xã hội ngày càng phát triển thì nhiều đôi bạn trẻ gần như không biết được phong tục cưới hỏi của người Việt Nam sẽ có gì. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông quan bài viết dưới đây của Thueaocuoi.vn nhé.

Phong tục cưới hỏi của người Kinh có những gì?

Phong-tục-cưới-hỏi-của-người-kinh

Phong tục cưới hỏi của người Việt là một truyền thống vô cùng lâu đời, và luôn được mỗi cặp đôi mới cưới trân trọng và thực hiện. Để có được cho mình một buổi lễ cưới hoàn hảo và tốt đẹp nhất, mang đến sự may mắn và chúc phúc bền lâu cuộc sống viên mãn cho cặp đôi trai tài gái sắc.

Sau đây hãy cùng với chuyên mục kinh nghiệm cưới tìm hiểu ngay các bước phong tục cưới hỏi của người Việt Nam mình nhé:

Buổi lễ dạm ngõ

Đây là một buổi lễ vô cùng quan trọng và rất cần thiết khi đôi trẻ muốn tiến đến hôn nhân, nhà trai sẽ đến nhà gái để có bàn chuyện cưới hỏi cho đôi bạn trẻ có thể tiến đến với nhau. Đây cũng là thủ tục để cho gia đình hai bên được gặp mặt và trò chuyện tìm hiểu lẫn nhau.

Buổi lễ này cũng là lúc mà nhà trai đến nhà gái đặt vấn đề cưới hỏi của đôi bạn trẻ làm quen tìm hiểu kỹ càng trước khi bắt đầu tiến đến hôn nhân.

Buổi lễ hỏi cưới

Phong-tục-cưới-hỏi-của-người-việt

Lễ hỏi cưới hay lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ để cho cặp đôi có thể thông báo chính thức cho việc kết giao thông gia giữa hai bên gia đình của cặp đôi. Ngày nay những thủ tục cưới hỏi bây giờ đã được giảm bớt đi rất nhiều các nghi thức rườm rà, tuy nhiên đây vẫn là nghi thức quan trọng và không thể không thực hiện được.

Lễ ăn hỏi là bước khởi đầu cũng như đánh dấu cột mốc vô cùng quan trọng trong quan hệ hôn nhân của cặp đôi trai tài gái sắc. Sau khi cặp đôi trải qua xong buổi lễ ăn hỏi thì cặp đôi trai gái sẽ chính thức trở thành vợ chồng chưa cưới của cô gái hay chàng trai. Được gia đình hai bên coi như con cháu trong nhà của mình.

Xem thêm kiến thức cưới hỏi:

Buổi lễ cưới của cô dâu chú rể

Phong-tục-cưới-hỏi

Đây là thủ tục mà cặp đôi và hai gia đình tổ chức mà mời bạn bè, bà con, người thân có thể đến chia vui cùng với ngày trọng đại của cặp đôi. Thông thường buổi lễ sẽ có các bước quan trọng mà các cặp đôi cần chuẩn bị:

  • Lễ xin dâu: Giờ đón dâu mẹ của chú rể sẽ đi cùng người thân trong gia đình mình đến bên nhà gái cùng với cơi trầu, chai rượu để thông báo trước giờ đoàn chú rể đón dâu sẽ đến để đón và đưa cô dâu về nhà trai để cho bên nhà gái yên tâm và chuẩn bị để có thể đón tiếp.
  • Nghi lễ rước dâu: Đoàn đón dâu của nhà trai di chuyển bằng phương tiện đến nhà gái và chuẩn bị đội hình chỉnh tề để bắt đầu bước vào. Đi đầu là người đại diện cho bên nhà trai, tiếp là bố mẹ của chú rể, đến chú rể. Phía sau sẽ là bạn bè, người thân, họ hàng,…. tháp tùng đoàn rước dâu. có buổi rước dâu diễn ra nhanh chóng và tốt đẹp nhất thì đoàn rước dâu nên gọn nhẹ là hoàn hảo nhất.

Sau đó thì chú rể sẽ phải bước vào phòng cô dâu, trao hoa và đón cô dâu ra và thắp nhang cho bàn thờ tổ tiên chào bố mẹ họ hàng. Sau đó cô dâu nghe lời dặn dò của bố mẹ và bắt đầu di chuyển về nhà chồng.

Tại bên nhà chồng cặp đôi cũng thắp hương và khấn vái tổ tiên cho buổi lễ được chúc phúc và may mắn. Sau đó thì mời bà con, bạn bè nhập tiệc chung vui với ngày cưới vô cùng trọng đại của tân lang và tân nương đến khi kết thúc tiệc là hoàn tất.

Buổi lễ Lại mặt

Phong-tục-cưới-hỏi-ở-Việt-Nam

Ngay sau khi thực hiện lễ cưới, cô dâu cũng như chú rể cần phải thực hiện lễ lại mặt tại gia đình bên nhà gái. Thời gian để các cặp đôi vợ chồng mới cưới sẽ về lại mặt bên nhà gái sẽ thường diễn ra ngay sau ngày cưới của đôi bạn trẻ.

Trên đây là những phong tục cưới hỏi của người kinh mà Thueaocuoi.vn đã chia sẻ cho các cặp đôi bạn trẻ được hiểu rõ hơn. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hình dung được buổi lễ cưới của mình cần phải có những phong tục cần thiết nào cho buổi lễ trọng đại của mình. Nếu như có vấn đề thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here