Phong tục cưới hỏi miền Tây khi nhắc đến mọi người đều nghĩ đó là một đám cưới linh đình miền sông nước rất vui. Vậy có bao nhiêu phong tục cưới hỏi miền Tây?

Biết được phong tục cưới hỏi miền Tây như thế nào, biết đâu bạn sẽ chuẩn bị được kỹ càng hơn khi cưới vợ/ lấy chồng miền Tây. Vì cưới hỏi là chuyện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Hãy cùng Thueaocuoi.vn tìm hiểu về phong tục cưới hỏi miền Tây nhé.

Ý nghĩa tốt đẹp của phong tục cưới hỏi miền Tây

Cưới hỏi đã thành phong tục từ bao đời nay và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nó thể hiện sự trưởng thành của tình yêu đôi lứa và sự trưởng thành của hai người. Ngoài tình yêu đôi lứa, đám cưới còn dựa trên sự ghi nhận từ đạo đức, trách nhiệm, gia đình, họ hàng và cả cộng đồng xã hội.

Sau khi đăng ký kết hôn, hai bên gia đình tổ chức đám cưới hoành tráng, nghi lễ vô cùng long trọng và linh thiêng. Quà lưu niệm tình yêu như nhẫn cưới, bông tai và vòng tay sẽ được trao đổi. Nó cũng thể hiện lời thề sống đến cuối đời. Đặc biệt, cô dâu chú rể xin gửi lời cảm ơn chân thành đến cha mẹ hai bên. Cảm ơn công sinh thành và tác hợp để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Giai đoạn tiền hôn nhân bao gồm ba vấn đề. Trước đây, nam nữ lấy nhau thường được ông bà, người lớn se duyên hay mai mối. Ngày nay, các cặp vợ chồng trẻ thích tìm hiểu nhau và gắn bó với nhau. Tuy nhiên, trước khi tổ chức đám cưới, hai bên gia đình cần tiếp cận và bàn bạc cho cặp đôi trước khi lễ cưới diễn ra.

Sáu lễ cưới hỏi của phong tục cưới hỏi Miền Tây Nam Bộ

Sau đây, chuyên mục kinh nghiệm cưới sẽ cho bạn biết sau lễ cưới hỏi ở miền Tây gồm: Lễ giáp lời, lễ thông gia, lễ cầu thân, lễ hỏi, lễ cưới và rước dâu, lễ phản bái. Cụ thể từng lễ như nào hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Lễ giáp lời

Lễ giáp lời (lễ dạm ngõ) là nghi thức đầu tiên trong phong tục cưới hỏi của người miền Tây. Lúc này, gia đình nam sang nhà nữ và nói chuyện trực tiếp với ông bà. Câu chuyện thường xoay quanh tuổi của cặp đôi, bàn bạc và lên kế hoạch về hôn nhân, định trước giờ tiến hành lễ cưới.

2. Lễ thông gia

Sau buổi lễ giáp lời, nhà trai cũng sẽ mời nhà gái đến chơi để biết rõ gia cảnh, nơi ăn chốn ở để nhà gái yên tâm hơn khi gả con gái.

3. Lễ cầu thân

Sau khi hai bên gia đình đồng ý cho cặp đôi tiến đến với nhau, nhà trai mang lễ vật sang nhà gái (hay còn gọi là lễ cho đồ hoặc bỏ hàng rào thưa). Hiện nay, nghi lễ này được lược bỏ bởi vì các cặp nam nữ thường tìm hiểu nhau trước khi tiến đến hôn nhân.

Xem thêm bài viết:

4. Lễ hỏi

Lễ hỏi là một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người miền Tây. Tại lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ treo biển Lễ đính hôn hoặc Lễ đăng khoa. Các nghi lễ được thực hiện theo thứ tự sau đây:

  • Ông thông lễ khai trình lễ y kỳ.
  • Trình lễ khai hòa để kiến gia tổ tiên.
  • Trình lễ thượng đăng sau khi nhà trai rót rượu.
  • Lễ bái gia tiên.
  • Lễ đỡ mâm trầu.
  • Cuối cùng trình lễ kiếu.

Mâm cỗ nhà trai trình bày cho nhà gái thường là mâm chẵn, nhưng tùy từng gia đình mà có từ 4-12 mâm như: 

Mâm trầu cau: Số lượng cau lẻ thường là 105 quả và 210 lá trầu (mỗi quả trầu gồm 2 lá trầu). 

Mâm trà, rượu, nến: dâng lên gia tiên, ông bà quá cố để tỏ lòng thành kính của con cháu. 

Mâm xôi gấc: Sự ấm no và đủ đầy, màu đỏ tượng trưng cho sự bền chặt, sắt son của đôi lứa. Gia đình còn có thịt gà luộc hoặc thịt lợn quay, nhằm thể hiện sự bền chặt của hai vợ chồng. 

Mâm trái cây: Tượng trưng cho một cuộc hôn nhân đầy ngọt ngào với các loại trái cây như nho, táo, lê … 

Khay trà rượu và phong bì lễ: Đây là chiếc tráp lễ màu đen đựng phong bao tiền mà nhà trai chuẩn bị để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái.

Đối với những gia đình giàu có thì việc sắm thêm một chiếc tráp lễ đựng quần áo tặng cho cô dâu để thể hiện sự quan tâm của mẹ chồng đối với con dâu tương lai.

5. Lễ cưới và rước dâu

Trang trọng và đông vui nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền Tây là đám cưới và lễ rước dâu. Đám cưới được tổ chức tại cả hai nhà của dâu rể và mọi thứ đều được chuẩn bị rất công phu và kỹ lưỡng. Nhà gái treo biển Vu Quy, nhà trai treo biển Tân Hôn, rạp cưới được dựng trước cửa nhà hoành tráng, đặc biệt nhất vẫn là phần cổng đám cưới.

Vào đêm trước đám cưới, gia đình cô dâu và họ hàng đông đủ quây quần bên nhau và được gọi là một nhóm họ. Mọi người cùng nhau chuẩn bị mọi thứ, thống nhất của hồi môn cho cô dâu, chọn lựa người đưa dâu và dặn dò cô dâu những điều cần nhớ trước khi về nhà chồng. Nhóm họ sẽ có một đêm rộn ràng, vui vẻ và đầy cảm xúc, xem như buổi một gia đình chia tay cô dâu về nhà chồng.

Trong ngày tổ chức đám cưới, nhà trai gồm trưởng, chú rể, ông bà, bố mẹ, cô, chú sẽ đến nhà gái vào giờ đã định trước để tổ chức lễ cưới và đón dâu … Trưởng tộc và chú rể khiêng một khay trầu cau và một đôi đèn. Ông bà, bố mẹ, họ hàng đi theo cặp hoặc số lượng thường là 4 hoặc 6 để phụ khiêng mâm tiệc.

Hai khay quan trọng là:

Mâm trầu cau: Có 2 cây đèn, 4 miếng trầu têm và 4 miếng cau tươi.

Mâm tiệc: 2 cái chung để rót rượu và 1 bình rượu lễ.

Khi sang nhà gái đón dâu, phải sửa soạn lại lễ vật, chỉnh lại trang phục gọn gàng, tươm tất trước khi vào nhà. Cô dâu ngồi trong phòng kín trước khi nhà trai trình lễ. Sau khi hai bên gia đình phát và nhà trai trình lễ vật xong, bố hoặc mẹ cô dâu đưa cô dâu đến ra mắt quan viên của hai bên gia đình và trao lại cho chú rể.

Theo nghi thức tổ tiên, cô dâu chú rể mời trà, thuốc, trầu cau cho quan viên hai họ. Sau đó, bố mẹ và họ hàng của cô dâu sẽ trao quà cưới cho đôi vợ chồng, kèm theo những lời khuyên và lời nhắn nhủ cho một cuộc sống mới.

Sau khi hoàn tất các thủ tục xin dâu, nhà trai rước cô dâu về nhà và cô dâu lạy xuất giá trước khi về nhà chồng. Lúc đi, cô dâu được mẹ chồng dẫn lên xe hoa và không được nhìn lại. Theo phong tục “cha đưa mẹ đón”, bố của cô dâu là người đưa cô dâu về nhà chồng.

6. Lễ phản bái

Điểm đặc biệt trong phong tục cưới hỏi của miền Tây so với các vùng miền khác là nghi lễ phản bái. Ba ngày sau khi kết hôn, vợ chồng trẻ về nhà gái, bố mẹ chú rể có thể đi theo… Mang lễ vật là một cặp vịt trống lớn và cặp rượu. Lễ này giúp thể hiện lòng biết ơn của con rể đối với bố mẹ vợ vì gả con gái của mình cho con rể.

Điều gì làm nên sự độc đáo của phong tục cưới hỏi miền Tây?

Nét độc đáo của đám cưới miền Tây là sông ngòi chằng chịt làm cho đời sống của con người gắn liền với văn hóa sông nước, và lễ cưới cưới hỏi cũng nằm trong văn hóa đó. Những chiếc ghe, phà được trang trí bắt mắt và sự nhộn nhịp của ngày cưới làm náo nhiệt cả một vùng sông nước.

Tuy nhiên, với sự phát triển giao thông như ngày nay, nhưng nhiều người vẫn giữ nét văn hóa đặc trưng đó để rước dâu bằng những chiếc ghe, phà vừa thú vị và mộc mạc.

Trong cỗ cưới của phong tục cưới hỏi của người miền Tây xưa, sẽ thường có 5 món ăn là những đặc sản đặc trưng của quê hương. Và kiêng kỵ các món này trong ngày cưới như: canh chua, món mắm, canh đắng, cá lóc nướng trui. Vì những món đó không mang lại may mắn, không tốt cho ngày hỷ sự.

Ngoài ra, đám cưới miền Tây các cô, các dì thường hay mặc đồ bộ, những bộ được treo trong tủ chỉ để dành mặc đi tiệc, cho nên rất là mới, và phong cách mặc đồ bộ cũng rất được ưa chuộng. Ngoài họ hàng thì hàng xóm sẽ tất bật phụ giúp để chuẩn bị cho bữa tiệc, thể hiện sự hào sảng và tình nghĩa gắn bó của những con người miền Tây.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về phong tục cưới hỏi miền Tây. Hy vọng mang tới những thông tin bổ ích và có thể giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here