Phong tục lễ cưới hỏi của các vùng miền thường có một chút khác biệt, nhưng đa phần đều phải có đủ những thủ tục bắt buộc. Để có được một buổi lễ cưới nhiều may mắn cũng hạnh phúc hôn nhân lâu dài cho các cặp đôi trẻ.

Phong tục cưới hỏi là người miền bắc sẽ có những gì là câu hỏi được rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đang có ý định tổ chức đám cưới cho bản thân mình. Cùng tìm hiểu các thủ tục cưới hỏi của người miền Bắc qua bài viết dưới đây của Thueaocuoi.vn nhé.

Những phong tục cưới hỏi của người miền bắc

nghi-le-cuoi-nguoi-mien-bac

Người miền bắc cũng giống như các miền khác của đất nước khi mà phong tục cưới hỏi của họ cũng có những thủ tục bắt buộc phải có. Những cặp đôi cô dâu và chú rể nếu như thực hiện đúng theo phong tục cưới hỏi, sẽ mang đến sự bền chặt, tình cảm thắm thiết cũng như hạnh phúc dài lâu cho cuộc sống hôn nhân sau này của đôi bạn trẻ.

Sau đây là những bước phong tục cưới hỏi của người miền bắc mà các bạn có thể chưa biết đến đã được chuyên mục kinh nghiệm cưới tổng hợp lại cho các bạn:

Lễ dạm hỏi

le-dam-hoi

Đầu tiên chính là lễ dạm hỏi, đây là phong tục đầu tiên của người miền Bắc nói riêng và cả dân tộc Kinh nói cũng đều có được bước phong tục này, đây được coi là nghi lễ quan trọng đối với các cặp đôi trẻ có ý định kết hôn. Ngày lễ dạm hỏi cần phải chọn được một ngày lành tháng tốt, đây là thời điểm mà gia đình của đôi bạn trẻ gặp mặt để nói chuyện về tương lai hôn nhân sau này.

Đồ lễ thường không cần cầu kỳ nhưng phải có đầy đủ như trà, thuốc lá, bánh kẹo,… làm quà khi đến làm lễ dạm hỏi. Lưu ý quà mang đến cần phải có đôi có cặp, mang số chẵn để có thể mang điềm lành dạm hỏi thuận lợi.

Xem thêm kiến thức cưới hỏi:

Lễ ăn hỏi

le-nap-tai

Lễ ăn hỏi hay còn gọi là đám hỏi, là buổi lễ mà sau khi gia đình hai bên đồng ý cho đôi bạn trẻ có thể được tiến đến với nhau tìm hiểu và làm quen. Sau khi đã được có được sự đồng ý của cả hai bên họ hàng, thì nhà trai sẽ mang sang nhà gái 3 chục trầu cùng với tráp để tiến hàng lễ ăn hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu những thành viên gia đình mình trong buổi lễ ăn hỏi thì sẽ đến lượt mẹ chú rể đưa trầu.

Những trầu tráp ăn hỏi gồm có:

  • Một chục trầu đầu tiên là lễ ăn hỏi
  • Một chục trầu là lễ xin hỏi cưới
  • Một chục cuối cùng sẽ là lễ nạp tài.

Sau khi đã nhận 3 chục trầu từ bên nhà trai thì nhà gái sẽ nhận tráp ăn hỏi., sẽ tùy vào điều kiện kinh tế gia đình mà tráp ăn hỏi sẽ là số 7, 9, 11,…. Nhưng bắt buộc số tráp phải là số lẻ. Đồ lễ ăn hỏi bắt buộc phải có gồm lợn quay, mâm xôi, bánh xu xê, bánh cốm, trà, rượu, trầu cau cuối cùng sẽ là thuốc lá.

Ngoài ra phong tục cưới hỏi miền bắc nhà trai cần phải chuẩn bị 3 phong bì dùng đựng tiền gồm 1 bao dành cho bà nội của cô dâu, 1 bao sẽ cho bà ngoại, cuối cùng bao còn lại để lên bàn thờ tổ tiên của nhà cô dâu.

Lễ thành hôn

le-dam-cuoi

Lễ thành hôn hay lễ đón dâu là nghi thức quan trọng nhất ở trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc, nhà trai sẽ có thể chính thức rước cô dâu về nhà. Thủ tục ngày cưới thì nhà trai có 1 mâm lễ cùng một phong bì tiền mặt, số tiền trong bao sẽ do bên nhà gái hay nhà trai tự quyết định. Mẹ của chú rể cũng sẽ bỏ 1 phong bì màu đỏ để đưa cho cô dâu.

Khi hai bên gia đình giới thiệu các thành viên tham dự, nhà trai sẽ trao trầu cho bên nhà gái cũng như xin phép lên phòng đón cô dâu. Khi xuống cả cô dâu và chú rể sẽ thắp hương bàn thờ gia tiên nhà cô dâu, cùng nhau mời trà người lớn và họ hàng của cả hai bên. Sau cùng sẽ xin phép rước cô dâu về nhà chồng.

Lễ lại mặt

le-lai-mat

Đây là một lễ khá thường thấy ở người miền Bắc, lễ này thường được thực hiện sau lễ đám cưới một ngày. Lễ lại mặt là buổi lễ thể hiện sự hiếu thảo của cặp đôi cô dâu và chú rể đối với gia đình bên nhà gái, thể hiện rằng dù đã đi lấy chồng nhưng vẫn sẽ không quên việc hiếu thuận với bố mẹ sinh thành của mình từ cô dâu.

Trên đây là những phong tục cưới hỏi của người miền bắc mà có thể các bạn còn chưa biết đối với văn hóa lễ nghi cưới hỏi của người miền Bắc. Nếu như các bạn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here