Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại và sự du nhập của các văn hoá phương Tây, dần dần người Việt Nam chúng ta cũng đã bỏ bớt những trình tự lễ cưới rườm rà để hướng tới lễ cưới đơn giản nhất. 

Nhưng có lục lễ trong cưới hỏi đã truyền lại từ đời xưa của ông cha mà chúng ta phải nắm rõ để tiếp tục gìn giữ và phát huy. Hãy cùng Thuê áo cưới điểm qua các lễ trong đám cưới này nhé! 

Lễ dạm ngõ

Hai bên gia đình gặp mặt nhau trong lễ dạm ngỏ
Hai bên gia đình gặp mặt nhau trong lễ dạm ngỏ

Lễ dạm ngõ là lễ ra mắt giữa nhà trai và nhà gái. Nhà trai cần chọn một ngày đẹp, sau đó xin phép nhà gái mang trầu cau qua ngõ lời xin cưới. Lễ vật thường là trầu, cau, bánh, kẹo, trà được chuẩn bị theo số lượng chẵn. 

Đây cũng là buổi lễ giúp hai bên gia đình kết thân với  nhau, và bàn bạc về ngày giờ hôn lễ cũng như sính lễ cần thiết cho đám cưới. 

Xem thêm về kinh nghiệm cưới:

Lễ ăn hỏi

Cô dâu và chú rể trong lễ ăn hỏi
Cô dâu và chú rể trong lễ ăn hỏi

Hay còn được gọi là đám hỏi, là ngày 2 bên gia đình chính thức chấp nhận cho đôi uyên ương được về với nhau. Lễ ăn hỏi thể hiện sự chu đáo, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu, bên cạnh đó còn thể hiện sự biết ơn nhà gái đã có công sinh thành nuôi dưỡng con dâu của họ. 

Theo phong tục miền Bắc số lễ ăn hỏi sẽ là số lẻ, còn theo miền Nam thì là số chẵn và thường sẽ diễn ra trong buổi sáng trước lễ cưới khoảng 1 tháng. 

Lễ xin dâu

Lễ xin dâu trước khi đón cô dâu về
Lễ xin dâu trước khi đón cô dâu về

Lễ xin dâu là một nghi thức nhỏ trong 6 lễ, trước khi đón dâu bên nhà trai sẽ cử 1 2 người đại diện mang trầu cau và rượu sang nhà gái để thắp nhang ông bà như lời xin phép sau cùng của nhà trai được đón cô dâu về. 

Lễ đón dâu 

Chú rể đến nhà để rước dâu
Chú rể đến nhà để rước dâu

Sau khi lễ xin dâu kết thúc, chú rể sẽ mang hoa cưới cùng lễ vật đến đón cô dâu về nhà. Đây cũng là ngày hai bên gia đình trao tặng của hồi môn cho đôi uyên ương thay cho lời chúc mừng hạnh phúc. 

Một số thành viên bên nhà gái cũng sẽ theo nhà trai tiễn cô dâu, thông thường theo tục lệ truyền thống thì bố cô dâu sẽ là người đưa con gái về nhà chồng

Đãi tiệc

 

Đãi tiệc cưới ăn mừng đôi uyên ương
Đãi tiệc cưới ăn mừng đôi uyên ương

Buổi tiệc này sẽ nhằm thông báo tin kết hôn cho tất cả bạn bè và người thân, chính thức đưa đôi trẻ về sống với nhau. Có thể được tổ chức tại nhà riêng hoặc trung tâm tiệc cưới. 

Đây là buổi lễ quan trọng nhất của các lễ trong đám cưới và thường sẽ được chuẩn bị sẵn kịch bản cũng như tỉ mỉ từng món ăn, đồ trang trí sao cho ý nghĩa và đáng nhớ nhất.  

Lễ lại mặt 

Lễ lại mặt của cô dâu chú rể tại nhà vợ
Lễ lại mặt của cô dâu chú rể tại nhà vợ

Lễ lại mặt là buổi lễ được tổ chức sau lễ thành hôn vài ngày. Khi đó hai vợ chồng sẽ mang lễ vật được gia đình chồng chuẩn bị sẵn và quay về nhà vợ. Đây cũng là buổi lễ để cô dâu được về thăm gia đình và bày tỏ lòng biết ơn với đấng sinh thành.

Phía trên là 6 lễ trong đám cưới truyền thống của Việt Nam mà Thuê áo cưới muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng các cặp đôi đang yêu nhau sẽ có được hạnh phúc viên mãn trọn vẹn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here