Mâm quả đám cưới là một trong những chuẩn bị bắt buộc không chỉ của riêng miền nào, miền Tây cũng là nơi rất quan trọng đối với mâm quả cưới. Cho nên ở miền Tây không thể không có được những mâm quả cưới trong ngày lễ trọng đại được.

Mâm quả đám cưới miền tây là một trong những đồ vật chuẩn bị bắt buộc mà nhà trai phải có khi đi rước dâu. Nó mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp cho hôn lễ trăm năm cả đôi trai gái trong ngày lễ trọng đại của cuộc đời mình. Vậy trong mâm quả cưới sẽ có những gì? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết của Trungtam.edu.vn nhé.

Ý nghĩa của mâm quả trong ngày cưới

Ý nghĩa của mâm quả trong ngày cưới
Ý nghĩa của mâm quả trong ngày cưới

Theo như chuyên mục kinh nghiệm cưới tìm hiểu về phong tục lễ nghĩa của người Việt Nam ta thì mâm quả đám cưới có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nhất là những đám cưới ở vùng Tây sông nước của phía nam tổ quốc. Nơi có những con người miền Tây chân chất, rất là thân thiện và cực kỳ mến khách cũng như gần gũi.

Nếu như các bạn có được dịp đến và tham dự vào một lễ cưới của những con người vùng đất trù phú này. Chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và thú vị. Những thủ tục cưới hỏi ở miền sông nước có rất nhiều điểm khác biệt so với những đám cưới đến từ miền Bắc hay miền Nam của đất nước.

Theo như truyền thống từ xa xưa thì mâm cưới của miền Tây sẽ có tới 6 mâm cưới, ngoài ra còn có những thủ túc như Thách cưới vô cùng thú vị. Tuy hiện nay đã có phần giảm nhẹ đi thủ túc, nhưng mâm quả đám cưới vẫn phải luôn đầy đủ và tươm tất nhất để mang lại điều tốt đẹp nhất cho cô dâu và chú rể. Những mâm quả cưới mang theo ý nghĩa như:

  • Mang đến tình cảm vô cùng bền chặt cũng như sâu sắc của đôi cô dâu chú rể trong cuộc sống sau này
  • Cầu chúc cho cặp đôi có được cuộc sống viên mãn và hạnh phúc, son sắt nhất

Mâm quả đám cưới miền tây sẽ có những gì?

Sau đây là những thứ cần chuẩn bị cho 6 mâm quả đám cưới tại miền tây cho các bạn tham khảo và biết thêm nếu như sau này các bạn may mắn được làm con rể tại gia đình miền Tây nhé:

Mâm Trầu cau

Mâm Trầu cau
Mâm Trầu cau

Mâm đầu tiên không thể thiếu được chính là mâm trầu cau, đây là lễ vật không thể thiếu được trong mâm quà cưới của các đám cưới tại miền Tây. Mâm trầu cau trong một buổi lễ cưới hỏi ở các tỉnh miền Tây sẽ phải có đủ 105 quả cau cùng với 210 lá trầu. Nó không chỉ là những con số ngẫu nhiên mà còn cả ý nghĩa may mắn và chúc phúc cho cuộc sống vợ chồng của đôi trẻ được trăm năm hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hữu ích:

Mâm trà, rượu và nến

Mâm trà, rượu và nến
Mâm trà, rượu và nến

Trà  rượu và nến là những lễ vật để cưới hỏi cũng như thể hiện được tấm lòng thành kính của cặp đôi trẻ đối với ông bà hay tổ tiên của mình. Chén trà, ly rượu cùng với nến thắp và dâng lên bề trên để được tổ tiên chứng giám cùng phù hộ, cho đôi bạn trẻ có thể thuận lợi kết duyên vợ chồng. Gia đình hiện nay nếu như chuẩn bị tươm tất thì sẽ phải chọn lựa những loại trà hay rượu ngon cũng như chất lượng.

Mâm bánh xu nê

Mâm bánh xu nê
Mâm bánh xu nê

Mâm bánh xu nê hay còn gọi là phu thê, đây là mâm bánh quan trọng cần phải chuẩn bị cho lễ cưới hỏi. Bánh xu xê ở miền tây được vuông bằng lá dừa thể hiện sự dung hòa của  âm dương, đất trời. Cũng như mang đến ý nghĩa tốt đẹp cho tình yêu son sắt, gắn bó bền chặt của đôi uyên ương sắp nên duyên chồng vợ.

Mâm Xôi gấc

Mâm Xôi gấc
Mâm Xôi gấc

Nói đến quà cưới ở miền tây thì không thể thiếu được mâm xôi gấc, theo như quan niệm của những người dân miền Tây từ xưa đến nay. Thì xôi gấc sẽ có được màu đỏ được coi là màu của hỷ sự, nó như là lời chúc cho đôi uyên ương có cuộc sống hạnh phúc, ấm no và sung túc nhất. Màu đỏ của xôi cũng mang đến may mắn, hạnh phúc cũng như chứa đựng nhiều ý nghĩa, mâm xôi gấc thường có đi kèm con gà luộc.

Mâm heo quay

Mâm heo quay
Mâm heo quay

Giống như những mâm khác, mâm heo quay cũng là mâm quà cưới bắt buộc phải có ở các đám cưới miền Tây hiện nay. Màu đỏ ươm của heo quay cũng giống như những món quà cưới khác, mang đến sự may mắn, hạnh phúc cho cặp đôi trong ngày lễ trọng đại của mình. Mâm heo quay được tô điểm bông hoa trên đầu, đặt trên khay đẹp, bọc giấy đỏ ý nghĩa may mắn.

Mâm hoa quả cưới

Mâm hoa quả cưới
Mâm hoa quả cưới

Cuối cùng chính là mâm hoa quả cưới với 5 loại trái cây đặc trưng vùng miền, mang nhiều ý nghĩa may mắn như táo, đu đủ, mãng cầu, nho,… Những loại trái ngọt như lời cầu chúc tốt lành cho cặp đôi uyên ương có được cuộc sống viên mãn và hạnh phúc nhất. Lưu ý không nên chọn trái cây đắng, chát để mâm quà cưới được trọn vẹn nhất.

Trên đây là ý nghĩa mâm quà đám cưới theo như phong tục miền Tây mà các bạn có thể chưa biết. hy vọng bài viết đã cho các bạn hiểu hơn về phong tục chuẩn bị đồ cưới vô cùng thú vị này của các cặp đôi miền Tây nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here