Trong lễ cưới Công Giáo, nghi thức đọc lời thề của cô dâu chú rể trao cho nhau trong nhà thờ là không thể thiếu, vì đó là một nghi thức quan trọng.

Lời thề hứa trong lễ cưới Công Giáo không chỉ mang tính nghi thức, còn hàm chứa một lời thề thiêng liêng, hai bạn phải yêu thương nhau, tôn trọng nhau trong cả cuộc đời để giữ cho ý nghĩa của lời thề được trọn vẹn. Hãy cùng Thuê Áo Cưới tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa lời thề trong lễ cưới công giáo của cô dâu chú rể

Lời thề trong đám cưới ở nhà thờ là cô dâu và chú rể trao lời hứa với nhau trong hôn lễ. Cô dâu và chú rể cùng cầm tay nhau bước vào lễ đường cùng với sự chứng kiến của bạn bè, người thân, trước mặt Chúa và Hội Thánh, gia đình đôi bên cùng với các giáo dân, cùng nhau hứa sẽ yêu thương nhau thật nhiều và trân trọng nhau để cuộc hôn nhân có thể được bền lâu. Đây là thời khắc thiêng liêng không chỉ của riêng đôi vợ chồng mới cưới mà còn đối với tất cả những người thân, bạn bè xung quanh. Sau lời tuyên thệ, họ sẽ được ban dấu bí tích hôn phối và chính thức trở thành vợ chồng theo luật của Hội Thánh.

Những lời nguyện thề trong lễ cưới công giáo đều là những mong muốn về một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Một khi đã thề là “dù cho cuộc sống sau này có như thế nào, giàu sang hay nghèo hèn, khỏe mạnh hay ốm đau vẫn yêu thương lấy nhau”, đó có nghĩa là một sự tự nguyện cam kết từ trong tư tưởng, tâm trí và trong niềm tin của cả hai người.

Do đó, khi đã trải qua quãng thời gian khó khăn trong hôn nhân, sẽ có những lúc không được như ý mình muốn, hãy suy nghĩ về những lời nguyện thề ở trong hôn lễ, hãy nghĩ đến lý do tại sao lại chọn người ấy để sánh bước trên đoạn đường đời ngắn ngủi này, tại sao lại trao cho nhau lời nguyện thề. Vì sao trong thời điểm đó, ta đã yêu người ấy đủ nhiều để vượt qua bao chông gai, khó khăn để rồi tiến đến hôn nhân, cho nên nếu muốn kết thúc cuộc hôn nhân thì nên nhớ lại những lý do mà ta đã muốn bắt đầu.

Những lời thề trong đám cưới hay ý nghĩa nhất

Tình yêu chính là thứ mang chúng ta lại với nhau nhưng không phải là thứ níu giữ chúng ta mãi mãi. Mỗi cuộc hôn nhân đều có những khoảnh khắc tình yêu phai mờ đi, những lúc xung đột, cãi vã. Những lời nguyện thề rất quan trọng, vì khi cảm xúc nhạt phai, chúng giữ chúng ta lại với nhau đủ lâu để tình yêu trở lại.

Ngày đám cưới, chúng ta nói một điều gì đó ý nghĩa với người bạn đời của mình (trước sự chứng kiến của bao người) luôn là những khoảnh khắc đặc biệt, ý nghĩa… Và cả một đời người cũng chỉ có một vài khoảnh khắc thiêng liêng như vậy để nói thôi.

Xem thêm bài viết:

Lời thề trong đám cưới ở nhà thờ của cô dâu chú rể

Nghi lễ hôn nhân về lời thề ở trong đám cưới ở nhà thờ của Thiên Chúa Giáo, đặc biệt nhất là Roman Catholic, sử dụng những ngôn từ, cùng với bài đọc, và nhất là lời thề chứa đầy tính quả quyết và mạnh mẽ của hôn ước mang tính thiêng liêng.

Người Chủ Lễ (thường sẽ là linh mục Công giáo) hỏi : Bởi vì các con đã quyết định tiến đến hôn với nhau, các con hãy cùng nắm tay nhau, nói lên sự ưng thuận của các con trước mặt Thiên Chúa cùng với Hội Thánh Người.

Lúc này cô dâu và chú rể sẽ nhìn nhau, cùng cầm tay nhau và nói lên lời thề ước cho đối phương.

Lời thề lãng mạn cho cô dâu

” Em…(bao gồm tên thánh và họ tên) xin nhận anh…(bao gồm tên thánh và họ tên) từ nay sẽ làm chồng của em và em hứa sẽ luôn một lòng chung thủy với anh. Khi giàu sang cũng như lúc khốn khó, khi ốm đau và cả lúc mạnh khỏe, hứa luôn yêu thương, trân trọng anh mỗi ngày đến suốt cuộc đời.”

Lời thề lãng mạn cho chú rể

” Anh…(bao gồm tên thánh và họ tên) xin nhận em…(bao gồm tên thánh và họ tên) sẽ làm vợ của anh và anh hứa luôn chung thủy với em. Khi giàu sang cũng như lúc khốn khó, khi ốm đau và cả lúc mạnh khỏe, hứa yêu thương, trân trọng em mỗi ngày đến suốt cuộc đời.”

Các cặp đôi khi tổ chức đám cưới bắt buộc phải thực hiện đúng với nghi thức này, Vì đây chính là lời thề hứa nằm trong quy định của bí tích hôn phối.

Sau lời thề nguyện, Linh mục sẽ cử hành thánh lễ đáp lời chúc phúc: Xin “Thiên Chúa đoái thương xác nhận sự ưng thuận mà anh chị đã tỏ bày trước Hội Thánh, và xin đoái thương đổ tràn ơn phúc cho anh chị. Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.”

Sau nghi thức trên sẽ tiếp đến nghi thức làm phép cho nhẫn cưới và cô dâu chú rể trao nhẫn cưới cho nhau kèm lời chấp thuận

“Em (anh) xin anh (em) hãy nhận chiếc nhẫn này làm bằng chứng tình yêu của em (anh) Nhân danh cha, và con, và Thánh Thần. Amen.”

Lời thề trong đám cưới chia sẻ truyền thống

” Trong sự có mặt của gia đình chúng tôi và bạn bè, tôi muốn dành lời thề trang trọng này tới người bạn đời của mình: Tôi hứa sẽ luôn yêu em vô điều kiện. Sẽ luôn ủng hộ, luôn tôn trọng em. Sẽ là người bạn trung thành nhất, luôn bên cạnh em trong lúc khó khăn lẫn cả lúc hạnh phúc. Tôi hứa sẽ luôn là một người chồng, người cha tốt cả cuộc đời này.”

Lời thề trong đám cưới đơn giản

” Anh thầm nghĩ, tình yêu đẹp thật đơn giản. Bởi vì anh có em nắm tay nhau cùng đi trên một con đường, đó đều là những khoảnh khắc bình yên, dịu dàng đến lạ. Có những yêu thương không cần nói thành lời, chỉ cần thể hiện qua hành động là đủ. Chúng ta đã cùng nhau đi qua ngày giông bão, khó khăn chỉ để có được những khoảnh khắc bình yên bên nhau. Do đó, anh mong chúng ta sẽ luôn bên nhau và cùng nhau vun đắp hạnh phúc cho đến cuối đời.”

Lời thề trong đám cưới ngọt ngào

“ Anh chờ đợi ngày này cũng đã lâu cuối cùng cũng đã đến, ngày mà em trở thành cô dâu của anh, là người anh sẽ yêu thương, trân trọng và cùng chung sống suốt cuộc đời này. Hôm nay, trước mặt Thiên Chúa mà chúng ta luôn hằng tôn kính, trước mặt cha xứ, cùng hai bên gia đình cũng như toàn thể giáo dân, anh muốn dành đến em lời hứa về một cuộc sống hôn nhân, luôn tràn ngập sự tin tưởng và tình yêu, tôn trọng lẫn nhau, bao dung và hiểu nhau. Anh hứa yêu em đến hơi thở cuối cùng như ngày đầu chúng ta yêu nhau. Hy vọng em sẽ cùng đồng hành, luôn yêu thương và tin tưởng anh giống như chúng ta đã và đang làm với nhau.”

Những kinh nghiệm để có được lời thề trong đám cưới ý nghĩa nhất

Nghi thức lời thề của cô dâu chú rể thường phổ biến ở các nhà thờ Việt Nam, nhưng hầu hết chỉ được tổ chức trong các lễ cưới Công giáo. Ngày nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng tổ chức tiệc cưới ngoài trời, như các nước phương Tây Hàn Quốc. Để tránh sự bất ngờ cho hai bên gia đình, hai vợ chồng nên thông báo nguyện vọng và nhờ sự giúp đỡ. Lời khuyên của người lớn để mọi thứ diễn ra suôn sẻ nhất có thể. 

Và đừng quên dặn dò điều này với nhà tổ chức tiệc cưới, wedding planner khâu lên kịch bản chương trình để trình tự chương trình hợp lý nhất có thể. Nếu bạn không thực hiện theo kế hoạch của người tổ chức đám cưới, hãy thảo luận trước với MC chương trình để hiểu được bạn mong muốn và họ biết cách làm chủ chương trình.

Cách để viết lời thề đám cưới dễ dàng

Lời thề của cô dâu chú rể ở trong nhà thờ và sẽ khác nhau tùy thuộc vào bối cảnh và cảm xúc của mỗi cặp. Theo chuyên mục kinh nghiệm cưới thì đẹp nhất là nên viết từ một tuần trước ngày cưới. Vì đây là thời điểm mà mọi sự chuẩn bị của lễ cưới đã được hoàn tất, cặp đôi sẽ có thời gian để viết lời thề đám cưới cho nhau cảm động nhất. Vào lúc này sự hồi hộp chờ đợi ngày cưới sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cảm xúc để có thể nói lên tiếng lòng của mình.

Nếu vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu để viết lời thề nguyện trong đám cưới, bạn hãy tham khảo dàn ý dưới đây nhé.

  • Phần mở đầu có thể nhắc về kỉ niệm ngày đầu tiên đầy hạnh phúc cùng với những kỉ niệm vui buồn, yêu thương của cả hai người.
  • Tiếp theo, hãy cảm ơn người ấy. Cảm ơn vì các bạn đã gặp gỡ, yêu thương, tin tưởng và tôn trọng nhau, để ngày hôm nay cùng nắm tay nhau đi đến lễ đường để thành hôn .
  • Sau đó là lời hứa hẹn tương lai về cuộc sống hôn nhân, yêu thương nhau, cho nhau niềm tin và hy vọng, hứa sẽ trở thành một người mẫu mực để làm tấm gương cho gia đình, xây nhà, nuôi dạy con cái. …
  • Cuối bài thề nguyện của bạn sẽ tuyệt vời hơn và nhằm khẳng định về lời hứa lớn lao cho hôn nhân là: Anh/em yêu em/anh, hoặc anh/em cảm ơn em/anh…

Bài viết trên đã cho bạn biết được ý nghĩa của lời thề trong lễ cưới Công Giáo, và một số gợi ý về lời thề mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng bài viết trên sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn và nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here