Lễ dạm ngõ của đám cưới Việt xưa nghi lễ và thủ tục tương đối phức tạp. Ngày nay, lễ dạm ngõ được đơn giản hóa đi, tuy nhiên vẫn giữ vai trò quan trọng. Thế nên cần phải biết rõ lễ dạm ngõ cần những gì để giúp đám cưới bạn diễn ra suôn sẻ hơn.

Thủ tục và lễ vật chuẩn bị cho lễ dạm ngõ sao cho phù hợp với phong tục tập quán cưới hỏi của từng vùng miền. Ngày hôm nay, hãy cùng Thuê Áo Cưới tìm hiểu về những điều cần biết của lễ dạm ngõ nhé.

Khái niệm về lễ dạm ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ hay còn được gọi một cái tên khác là lễ chạm ngõ, có thể hiểu là buổi gặp gỡ giữa hai bên gia đình là tiền đề, điều kiện tiên quyết để đôi trai gái thiết lập mối quan hệ nghiêm túc. Khi đó, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái và xin phép cho đôi trẻ chính thức được qua lại và nói chuyện cưới xin.

Buổi lễ chạm ngõ không khác biệt mấy giữa miền Bắc, miền Trung, miền Nam, các thủ tục chỉ đơn giản , không có quá nhiều nguyên tắc phức tạp. Tuy nhiên, các gia đình có truyền thống, gia đình gia giáo hoặc kỹ tính sẽ rất quan trọng trong việc xem ngày để làm lễ dạm ngõ. Và thường xảy ra phổ biến ở nhiều gia đình ở miền Bắc và miền Trung.

Dù việc xem ngày dạm ngõ không phải là vấn đề bắt buộc, những gia đình 2 bên vẫn nên chọn một ngày nhất định và thời gian để tổ chức cho buổi lễ dạm ngõ

Sính lễ và lễ dạm ngõ của 3 miền

 • Lễ dạm ngõ miền Bắc

Ở miền Bắc, lễ dạm ngõ (chạm ngõ) vẫn là một trong những lễ quan trọng. Lễ dạm ngõ ở miền Bắc diễn ra nhanh gọn và đơn giản, tuy nhiên vẫn giữ được nét thuần túy của phong tục người Việt. Ở trong lễ dạm ngõ, cơi trầu là không thể thiếu được. Ngoài ra, còn có một số các lễ vật khác: chè, thuốc, rượu, trái cây cũng có thể thêm bánh và kẹo.

Theo phong tục miền Bắc, các lễ vật trong tráp dạm ngõ phải là số lẻ (9 quả cau lá trầu, 1 gói (hộp) chè, 1 cây (bao) thuốc, 1 chai rượu, 3 hoặc 5 quả,…Thế nhưng, phong tục ở miền Bắc cũng tùy từng nơi, ở mỗi tỉnh sẽ có một phong tục cưới hỏi khác nhau.

 • Lễ dạm ngõ miền Trung

Ở miền Trung, lễ dạm ngõ (lễ nói) thông thường thì người miền Trung không chú trọng đến lễ vật dạm ngõ, họ chỉ cần lễ vật đơn giản. Thế nhưng vẫn còn tùy thuộc vào từng gia đình mà lễ vật dạm ngõ sẽ đơn giản hay cầu kỳ. Lễ dạm ngõ về cơ bản là hình thức hợp thức hóa tình cảm của đôi trẻ nên buổi lễ chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình. Thế nên, lễ vật dạm ngõ của người miền Trung chỉ cần chuẩn bị đơn giản một khay trầu, một chai rượu để mang đến nhà gái để đặt vấn đề cho đôi trẻ tìm hiểu để đi đến hôn nhân.

 • Lễ dạm ngõ miền Nam

Ở miền Nam, lễ dạm ngõ (đám nói, lễ đi nói) là một trong những dịp gặp gỡ chính thức của phụ huynh để bàn bạc, trao đổi về vấn đề hôn nhân của đôi trẻ. Lễ vật dạm ngõ trong miền Nam cũng không cầu kỳ hay phức tạp gì, lễ vật chỉ cần một cặp rượu, trà thì được gói bằng giấy kính đỏ thêm phần trang trọng, một mâm trái cây và một khay trầu cau, có thể thêm têm trầu cánh phượng.

Với những gia đình thoải mái, không nặng nề về chuyện lễ vật, nhà trai chỉ cần khay trầu và một chai rượu cũng được coi như đủ lễ, cho nên lễ dạm ngõ miền Nam còn được gọi là bỏ lễ.

Cần chuẩn bị gì trong lễ dạm ngõ

Nhà trai chuẩn bị gì trong lễ dạm ngõ?

Lễ dạm ngõ không bắt buộc hay yêu cầu phức tạp như lễ thành hôn. Những gì nhà trai cần chuẩn bị là một cơi trầu cau, rượu, chè, thuốc, bánh gạo, trái cây các loại. Những cũng còn tùy vào văn hóa mỗi vùng miền, làm cho lễ vật và thủ tục dạm ngõ cũng sẽ khác biệt.

Nhà gái chuẩn bị gì trong lễ dạm ngõ?

Nhà gái cần chuẩn bị chu đáo, để tiếp đón nhà trai cùng với một tinh thần cởi mở và vui vẻ. Sau đây là những gì nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm hỏi:

 • Dọn dẹp, sắp xếp, trang trí lại nhà cửa gọn gàng, tươm tất, sạch sẽ. Nhà gái cần đặc biệt lưu ý việc dọn dẹp, bày trí trái cây theo phong tục địa phương để có thể mời ông bà về tham gia lễ dạm hỏi của con cháu.
 • Chuẩn bị mâm tiếp đón bao gồm nước uống và ít bánh kẹo hoa quả. Bàn tiếp đón lau dọn sạch sẽ, và trang trí bằng khăn trải bàn, bình hoa cùng với mâm ngũ quả sao cho đẹp mắt, giúp tạo ấn tượng tốt với nhà trai.
 • Cố gắng sắp xếp khu vực để nhà trai để xe để buổi lễ có thể diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ nhất, hạn chế những phát sinh nhỏ làm mất lòng đôi bên.
 • Sau buổi lễ dạm ngõ, nhà gái nên chuẩn bị bữa ăn tiếp khách, với những món ăn đơn giản mà vẫn tươm tất.

Xem thêm bài viết:

Quá trình diễn ra lễ dạm ngõ thứ tự ra sao?

Trình tự diễn ra lễ dạm ngõ là những thông tin cần thiết, vì để buổi lễ diễn ra thành công suôn sẻ, thành công tốt đẹp và tránh những sự cố không mong muốn. Cụ thể, chuyên mục kinh nghiệm cưới sẽ cho bạn biết buổi lễ diễn ra theo trình tự như sau:

 • Theo đúng thời gian đã báo trước, nhà trai sẽ sang nhà gái dạm ngõ.
 • Đại diện của nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu các thành viên tham gia buổi lễ. Tiếp theo sẽ trình bày lý do đến nhà gái, trình lễ vật dạm ngõ đã được chuẩn bị. Và xin phép nhà gái cho đôi trẻ có thể chính thức tìm hiểu để tiến đến hôn nhân.
 • Đại diện của nhà gái sẽ đứng ra nhận lễ và nói lời cảm ơn về sự có mặt của nhà trai. Sau đó sẽ giới thiệu những thành phần tham gia buổi lễ. Khi mà nhà gái đồng ý về lời đề nghị của nhà trai, thì bố mẹ sẽ mang lễ vật dâng lên bàn thờ tổ tiên, cho cô dâu chú rể thắp hương để báo với ông bà tổ tiên về hôn sự này, cầu mong được sự phù hộ của ông bà để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.
 • Nhà trai và nhà gái cũng bàn bạc về đám hỏi, đám cưới sẽ diễn ra sau đó và yêu cầu về sính lễ, cùng thống nhất thời gian và địa điểm tổ chức.
 • Sau khi buổi lễ dạm ngõ kết thúc, nhà gái mời nhà trai ở lại dùng bữa để giao lưu, hỏi thăm để tăng sự thân thiết.

Nên mặc trang phục gì trong lễ dạm ngõ

Buổi lễ dạm ngõ không cần trang phục quá trang trọng, nên gia đình hai bên có thể mặc những bộ trang phục lịch sự, thoải mái mà vẫn gọn gàng và chỉnh chu.

Bài viết trên đây đã tổng hợp những thông tin về lễ dạm ngõ như: cần chuẩn bị những gì, sính lễ 3 vùng miền Bắc Trung Nam…Hi vọng thông tin trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn và có thể giúp ích bạn trong việc chuẩn bị cho đám cưới nhé. Mọi thắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here