Bạn đang chuẩn bị cho ngày trọng đại của đời mình và muốn mọi thứ hoàn hảo? Bạn lo lắng về chi phí, thời gian, địa điểm, khách mời và nhiều vấn đề khác? Đừng lo, trong bài viết này, aocuoivietnam sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm tổ chức đám cưới mà bạn nên biết để có một ngày vui như ý.

Đám cưới bao gồm những nghi thức nào? 

Đám cưới là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, đám cưới bao gồm những nghi thức sau:

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ
Lễ dạm ngõ

Là buổi gặp gỡ giữa hai bên gia đình để bàn chuyện xem ngày, chọn ngày và các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ vật trong ngày dạm ngõ thường là trầu cau, chè thuốc, kẹo bánh,…

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi
Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là một bước tiếp theo trong quá trình cưới. Thường được tổ chức từ một đến hai tháng trước ngày cưới, lễ ăn hỏi là dịp mà gia đình của nhà trai đến nhà của nhà gái để chính thức hỏi cưới. 

Đây là buổi lễ trang trọng và quan trọng, nơi mà 2 gia đình gặp gỡ, trao đổi quà cưới và thể hiện sự đồng thuận với hôn nhân của cặp đôi. Lễ ăn hỏi cũng là cơ hội để hai bên gia đình giao lưu và hiểu biết thêm về nhau.

Lễ cưới chính thức

Lễ cưới chính thức
Lễ cưới chính thức

Đây là nghi lễ chính thức hóa hôn nhân của cô dâu chú rể. Lễ cưới gồm 2 phần: lễ xin dâu tại nhà gái và lễ rước dâu về nhà trai. 

  • Trong lễ xin dâu, nhà trai sẽ đem lễ vật như hoa, trái cây, bánh kẹo, … đến nhà gái để xin cô dâu ra ngoài. Sau đó, cô dâu sẽ được đưa lên xe hoa để đi về nhà trai. 
  • Trong lễ rước dâu, cô dâu sẽ được đưa vào nhà trai, thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu cho các vị quan khách.

Lễ lại mặt 

Lễ lại mặt 
Lễ lại mặt

Lễ lại mặt diễn ra sau đám cưới, thường là hai đến bốn ngày sau. Đây là dịp mà cặp đôi trở lại nhà của cô dâu để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng gia đình của cô dâu. 

Kinh nghiệm tổ chức đám cưới mà bạn nên biết

Kinh nghiệm tổ chức đám cưới mà bạn nên biết
Kinh nghiệm tổ chức đám cưới mà bạn nên biết

Dưới đây là một số kinh nghiệm tổ chức đám cưới mà người sắp cưới nên biết: 

Xác định ngân sách 

Vào mùa cưới tháng 9 – 12, chi phí tổ chức tiệc cưới thường tăng cao. Vì vậy, sau khi đã chọn ngày đẹp cũng như địa điểm ưng ý,  bạn nên tiến hành cọc địa điểm tổ chức sớm để tránh tình trạng hết chỗ. Hãy lên kế hoạch dự toán chi phí cẩn thận để không bị vượt quá ngân sách.

Lên danh sách khách mời

Sau khi đã xác định ngân sách, bạn cần lên danh sách khách mời và chuẩn bị thiệp cưới. Thông thường đây là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất vì hai bên gia đình cần đảm bảo khách mời nào cũng nhận được thiệp cưới. 

Lên kế hoạch đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới

Lễ rước dâu và đón dâu là một phần không thể thiếu của nghi thức cưới truyền thống. Để chuẩn bị cho phần này, cô dâu và chú rể cần thảo luận với gia đình về việc ai sẽ đi rước dâu và đón dâu, thuê xe và các chi tiết khác như trang phục và lịch trình.

Lên kế hoạch đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới

Trước khi đặt dịch vụ tổ chức tiệc cưới, bạn cần xác định không gian và phong cách tiệc cưới mà bạn muốn. Cân nhắc các yếu tố như sức chứa, vị trí, tiện nghi và ngân sách để chọn đúng địa điểm và dịch vụ phù hợp. Lên kế hoạch về một đám cưới trong mơ sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì và tránh bị lạc hậu trong quá trình tổ chức.

Tham khảo địa điểm tổ chức

Việc lựa chọn địa điểm và dịch vụ tổ chức tiệc cưới là quan trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách mời và sự thành công của đám cưới. Hãy tham khảo qua internet, hỏi ý kiến từ người quen và đi khảo sát thực tế để đảm bảo rằng địa điểm và dịch vụ bạn chọn đáp ứng được mong đợi của bạn và khách mời.

Trang trí tiệc cưới

Trường hợp bạn chọn dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói, hãy thảo luận với họ về ý tưởng trang trí và mong muốn của bạn. Nếu tự tổ chức, hãy lên kế hoạch sớm và mua sắm các vật dụng trang trí cần thiết như bong bóng, hoa, đèn led và trang trí bàn tiệc.

Trang trí tiệc cưới

Món ăn và thức uống là một phần không thể thiếu của đám cưới. Hãy thảo luận với đội ngũ tổ chức tiệc cưới hoặc nhà hàng về các món ăn và thức uống phù hợp với sở thích của bạn và khách mời.  

Kiểm tra và xác nhận lại mọi chi tiết trước ngày cưới

Trước khi ngày cưới đến gần, hãy kiểm tra và xác nhận lại mọi chi tiết liên quan đến đám cưới như địa điểm, dịch vụ, thực đơn, và lịch trình. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ và tránh bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra.

Tổng kết

Trên đây là những kinh nghiệm cưới mà chúng tôi mong muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ có một đám cưới trọn vẹn và hạnh phúc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here