Nếu bạn là người có kinh nghiệm lâu năm lái xe nhưng nếu không phải loại xe mình đã sử dụng thì vẫn rơi vào tình trạng lóng ngóng. Để đảm bảo an toàn và lựa chọn loại xe phù hợp với bản thân, chúng ta cùng tìm hiểu điểm khác nhau giữa xe số tự động và xe số sàn

Xem thêm bài viết khác:
-> Lệ phí học lái xe B1 Tp HCM ở đâu rẻ nhất
-> [Tư vấn] Phụ nữ nên học bằng lái B1 hay B2

Những khác biệt cơ bản giữa xe số tự động và xe số sàn

Khác nhau xe số tự động và số sàn
Khác nhau xe số tự động và số sàn

Cách vận hành xe

Đối với xe số sàn, muốn thay đổi tốc độ xe, lên dốc xuống dốc thì bạn cần phối hợp vào số trả số, phối hợp giữa cần số, bàn đạp côn, chân phanh và chân ga nhuần nhuyễn. Vì xe số sàn có chân côn nên phải ngắt côn khi muốn sang số.

Đối với xe số tự động, chân côn được thiết kế tự động nên việc chuyển số cũng tự động. Khi lái xe chỉ cần khởi động xe, vào số để đi và không cần dùng đến cần số.

Trong trường hợp đỗ xe, nếu dùng xe tự động thì trên cần điều khiển có vị trí P, còn xe số sàn thì phải phối hợp kéo phanh tay và chèn bánh lái 

Khác biệt trải nghiệm lái xe

Khác biệt về cảm giác lái
Khác biệt về cảm giác lái

Nếu bạn thích làm chủ chiếc xe mình hơn thì xe số sàn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đó. Khi muốn thay đổi tốc độ hay đáp ứng các yêu cầu tức thời thì xe số sàn tạo cảm giác bốc hơn cho các bạn đam mê tốc độ. Ngược lại, xe số tự động tạo cho người lái cảm giác nhẹ nhàng khi lái, bạn chỉ cần thao tác với chân ga và chân phanh.

Giá thành và tiết kiệm nhiên liệu

Một ưu điểm nổi bật hơn của xe số sàn là có giá rẻ hơn xe số tự động cùng loại, đồng thời khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe số sàn cũng nhỉnh hơn một chút. Tuy nhiên, để đổi lấy sự thoải mái đỡ căng thẳng khi lái xe thì những chênh lệch chi phí đó không đáng kể.

Loại xe số nào dễ sử dụng hơn?

Xe ô tô sô tự động
Xe ô tô sô tự động

So với xe số sàn phải đồng thời kết hợp vô lăng, chân đạp côn, đạp ga, một tay còn lại điều khiển cần số. Thì xe số tự động chỉ có chân ga và chân phanh, việc còn lại đã có hộp số tự động hỗ trợ, bạn sẽ thực hiện ít công đoạn hơn, đỡ lo nghĩ thực hiện sai vị trí hay bối rối lúc đường đông xe cộ lưu thông. 

Hệ thống cơ khí và điện tử của bộ hộp số tự động sẽ điều khiển các công đoạn như ngắt ly hợp, lựa chọn các cấp số. Điều đó giúp bạn tập trung xử lý các tình huống trên đường mà không bị chi phối quá nhiều thao tác khác trên xe.

Tổng quan có thể thấy những khác biệt giữa xe số tự động và xe số sàn có thể giúp bạn cân nhắc khi thi bằng lái nào để sử dụng loại xe mình phù hợp với nhu cầu bản thân. Nếu bạn là người thích nhàn hạ và không đam mê tốc độ thì nên học bằng lái xe ô tô B1 để sử dụng chiếc xe số tự động. Khóa học lái xe B1 tại Trung tâm Đào Tạo Lái Xe đang triển khai chương trình khuyến mãi với nhiều ưu đãi cho các học viên đăng ký sớm, nhanh tay liên hệ ngay hôm nay để nhận ưu đãi.

Xem thêm bài viết khác tại chuyên mục: Tổng Hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here