Docker dùng để làm gì? đây là câu hỏi tương đối mới mẻ với nhiều người, nhất là những ai đang trong quá trình tìm hiểu công cụ này. Bởi vì đây được xem như là một thuật ngữ chuyên môn và nếu như không tìm hiểu rõ thì sẽ rất khó để có thể nắm bắt được toàn bộ sự hữu ích mà ông cụ này có thể mang lại khi sử dụng.

Vậy thì câu trả lời sẽ như thế nào? mọi thông tin đều sẽ được chúng tôi chia sẻ đến bạn ở nội dung phía dưới sau đây. Hãy cùng tham khảo qua nhé.

Khái niệm về docker

Docker thường được xem như là một nền tảng mở được sử dụng dành cho các lập trình viên để quản trị hệ thống hoặc sử dụng để xây dựng và vận chuyển các ứng dụng cần thiết. Thời điểm ban đầu thì docker thường được viết bằng Python nhưng đến thời điểm hiện tại đã được viết bằng Go-lang.

Khái niệm về docker
Khái niệm về docker

>>> Xem thêm: Kubernetes

Thành phần chính của docker

Docker sẽ bao gồm các thành phần chính như sau:

– Docker Engine: Được xem như là một trong những thành phần chính của docker và cũng như một công cụ dùng để đóng gói ứng dụng.

– Docker Hub: Được sử dụng như dịch vụ cloud dùng để chia sẻ các ứng dụng và tự động hóa chuỗi hệ thống các công việc khác nhau một cách liên tục và có thể thao tác Pull/Push với hệ thống hình ảnh được tải lên.

Thành phần chính của docker
Thành phần chính của docker

Ưu điểm của docker

Những ưu điểm thiết thực của docker sẽ là:

– Giả lập được môi trường trên server và dưới máy local: Khi một dự án được triển khai dù là local hay server đều đảm bảo được trọn vẹn mọi hoạt động. Còn so với máy local khi đưa lên server thì thường bị ảnh hưởng vì môi trường không thích hợp.

– Lưu trữ và chia sẻ tốt với nhóm: Chỉ với vài thao tác share Container của docker là người dùng đã có thể giảm được quá nửa phần document cài đặt môi trường. 

– Test app trên hệ điều hành khác: Đây là một trong những tiện lợi mà docker mang lại khi sử dụng. Bạn có thể hoàn toàn test thoải mái app trên bất kỳ hệ điều hành nào như Centos, Ubuntu…điều này rất tiện ích khi sử dụng.

Ưu điểm của docker
Ưu điểm của docker

Ngoài các ưu điểm trên thì còn rất nhiều các ưu điểm khác mà Docker có thể mang lại sử dụng. Tổng quan lại thì ta có thể xem Docker là một trong những công cụ được tích hợp rất nhiều tiện ích thiết thực tính đến thời điểm hiện tại và được áp dụng hầu hết các nhu cầu khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

+ So sánh Cpanel và Direct admin

Với những thông tin được kể trên thì bạn cũng có thể hiểu rõ được vì sao Docker lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Đồng thời cũng có thể giải đáp được câu hỏi Docker dùng để làm gì trọn vẹn nhất đến bạn.

Biên tập bởi: Le Nam

Nguồn: https://aocuoivietnam.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here