Cổng cưới bằng lá dừa, cổng cưới bằng cây đủng đỉnh được rất nhiều người miền Tây ưa thích, và đó được xem là nét văn hóa. Vào các lễ cưới cũng được sử dụng rất nhiều, nhưng do sự thuận tiện mà đã được thay thế bằng khung cổng cưới hoa.

Ngày nay, mọi người có xu hướng ưa chuộng đồ thiên nhiên, và đồ thân thiện với môi trường. Nên cổng cưới bằng lá dừa được sử dụng rộng rãi trở lại, nhưng được làm kỳ công hơn và đẹp mắt hơn, góp phần tạo nên sự ấn tượng cho lễ cưới. Bài viết hôm nay hãy cùng Thueaocuoi.vn tìm hiểu nhé.

Ý nghĩa của cổng cưới làm bằng lá dừa

Cổng cưới làm bằng lá dừa có thể được xem là nét đẹp văn hóa gắn liền với cuộc sống của người dân miền Tây. Những chiếc lá dừa được kết chặt với nhau, tạo thành hình ảnh bông hoa, rồng phượng,… tượng trưng cho tình yêu bền chặt và sự gắn bó của cô dâu chú rể. 

Đặc biệt, lá dừa là một chất liệu cũng vô cùng thân thiện với môi trường. Sự gần gũi và hòa hợp với thiên nhiên này, cũng phần nào phản ánh tính cách của con người miền Tây thật thà, chất phát.

Cổng cưới bằng lá dừa

Từ xa xưa ở miền Tây lá dừa đã được sử dụng để kết lại làm thành cổng đám cưới đơn giản không cầu kỳ. Với sự phát triển, sáng tạo như ngày nay những chiếc cổng từ lá dừa được tạo hình công phu với những họa tiết khác nhau, nhưng không làm mất đi vẻ chân chất, mộc mạc của dân tộc ta.

Nguyên liệu để làm một chiếc cổng cưới toàn bộ đều được sử dụng bằng lá dừa, được tạo hình, cắt tỉa gọn gàng, sau đó bện lại với nhau tạo thành các họa tiết trang trí cho cổng đẹp mắt.

Còn tùy vào mức độ khéo tay của mỗi người mà có thể tạo hình thành nhiều chiếc cổng có hình dáng khác nhau. Bạn có thể tạo hình thành trái tim, rồng phượng,… rất đẹp mắt và hoành tráng, điểm thêm những bông hoa tươi để tăng sự lạ mắt. Chắc chắn sẽ có một chiếc cổng độc đáo, đẹp lạ trong lễ cưới của mình.

Cổng đám cưới được kết hợp từ lá dừa và cây đủng đỉnh

Kết hợp lá dừa với cây đủng đỉnh để làm cổng cưới, đây là hai loài cây đặc trưng của vùng miền Tây.

Khi trang trí cổng đám cưới bằng lá dừa, người ta thường sử dụng những chùm quả đủng đỉnh, quả đủng đỉnh thường có màu xanh và mọc giống như những chuỗi hạt ngọc trai, còn thân cây đủng đỉnh có thể dùng để làm trụ cổng.

Tuy nhiên, làm cổng cưới từ nguyên liệu thiên nhiên mà thiếu đi những chiếc lá dừa thì không thể được, vì đây là sự kết hợp tuyệt vời để tạo thành một chiếc cổng cưới vô cùng đặc sắc.

Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn cách làm cổng cưới lá dừa đơn giản nhất

Lúc trước, khi trong xóm nhà nào có đám cưới, cả xóm sẽ cùng nhau tụ tập lại để tạo chiếc cổng cưới lá dừa đơn giản mà lại đẹp mắt. Tuy vất vả nhưng ai cũng đều thấy vui. Đây cũng xem như là lời chúc phúc dành cho cô dâu, chú rể. Sau đây, chuyên mục kinh nghiệm cưới sẽ hướng dẫn bạn làm cổng cưới lá dừa nhé.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc trang trí cổng cưới bằng lá dừa:

 • Những tán lá dừa dài : tùy vào kích thước để quyết định cần cắt bao nhiêu tán lá (khoảng 15 tán lá dừa).
 • Lá dừa màu vàng: khoảng từ 300 đến 320 lá.
 • 2 tấm bìa cứng hình tròn: có đường kính 30cm (đục sẵn lỗ tròn ở giữa)
 • 2 cái dây sắt: mỗi cái có chiều dài khoảng 30 cm.
 • 30 cái đinh thép: có chiều dài 10cm.
 • Một số vật dụng khác: kéo, dao, súng bắn ghim, đinh, búa, thước đo..

Các bước để tiến hành thực hiện

Bước 1: Cắt hết phần lá dừa, chỉ chừa lại phần thân để làm cổng cưới. Chặt thân của lá dừa thành các khúc để có chiều dài như sau:

 • 4 khúc có chiều dài 2,8m.
 • 6 khúc có chiều dài 2,5m.
 • 2 khúc có chiều dài 1,8m.
 • 2 khúc có chiều dài 90cm.
 • 2 khúc có chiều dài 80cm.
 • 6 khúc có chiều dài 30cm.

Bước 2: Dựng phần trụ cổng cưới

Lấy 2 khúc có chiều dài 2.8m, rồi đặt phần chân chúng sao cho bằng nhau, nằm cách nhau 1 đoạn 30cm. Lấy 1 khúc có chiều dài 30cm, đặt vuông góc vào khoảng ở giữa của 2 khúc dài. Rồi dùng búa, đinh cố định lại.

Gắn cố định thêm 3 khúc có chiều dài 30cm để tăng thêm sự chắc chắn, theo trình tự 20cm, 95cm, và 170cm. Thực hiện tương tự với 2 khúc có chiều dài 2.8m và 3 khúc có chiều dài 30cm.

Với 2 thanh đã làm ở bước trên, bạn đặt chúng sao cho có 1 khoảng cách bằng 2 khúc có chiều dài 1,8m. Sau đó sử dụng đinh để cố định 8 góc lại. Hai khúc này được đặt vuông góc với trụ và đồng thời cách nhau 1 khoảng 30cm.

Dùng 2 khúc có chiều dài 80cm đặt về phía trước, cách trụ cổng vừa dựng được 2.5m và chếch 1 góc 45 độ. Với mỗi bên như vậy dùng 3 khúc có chiều dài 2.5m và cố định lại bằng đinh nhằm giúp cổng có thể chắc chắn hơn.

Bước 3: Làm hoa trang trí

Sử dụng các lá dừa vàng để tạo nên những bông hoa trang trí cho cổng cưới bằng lá dừa.

Uốn cong lá dừa vàng và cố định hai đầu lá bằng súng bắn ghim trên phần rìa của tấm bìa cứng. Làm tương tự với những chiếc lá dừa vàng tiếp theo. Xếp các bông hoa san sát với nhau, sao cho vòng quanh hết 1 tấm bìa.

Xỏ sợi dây sắt rồi luồn qua lỗ bìa cứng. Tiếp tục uốn cong các lá dừa vàng, rồi cho 2 đầu lá xuyên qua miếng sắt, để tạo thành những cánh hoa bên trong, lưu ý là phải bé hơn vòng bên ngoài. 

Tiếp tục thực hiện công đoạn trên, sao cho đủ 3 đến 4 tầng cánh hoa tùy theo sở thích. Cuối cùng, ép chặt phần sắt thừa và phần giữa bẻ cong, để cánh hoa cố định thêm chắc chắn, không bị bung. Nếu vẫn cảm thấy đơn điệu, thì có thể dùng thêm 1 bông hoa hồng thêm vào giữa bông hoa lá dừa vàng vừa làm xong. Thực hiện khoảng hai bông hoa như vậy lên phần trên của cổng cưới lá dừa để trang trí.

Bước 4 : Cách trang trí cổng cưới 

Những khoảng trống thừa ra, bị chắn bởi các thanh tán lá dừa, sẽ được che đi bởi lá dừa xanh và lá dừa vàng.

Cắt các lá dừa xanh có độ dài ngang nhau, rồi đặt song song, nằm cách nhau vừa bằng độ rộng của nó. Dùng súng bắn ghim để cố định những đoạn lá dừa đó trên các thanh trụ.

Dùng lá dừa vàng để đan vuông góc, cho đến khi kín hết cổng cưới lá dừa.

Để hoàn thiện cổng đám cưới bằng lá dừa hơn, có thể gắn thêm chữ Hỷ trên phần lá dừa đã đan (phần lá dứa cách khoảng 2m so với mặt đất, còn chữ Hỷ cách khoảng 1m5). Và phía trên cùng là hai “chuỗi hạt” đủng đỉnh.

Chi phí để làm cổng đám cưới bằng lá dừa

Để làm một chiếc cổng cưới bằng lá dừa đối với người miền Tây, miền Nam thì không quá khó.

Còn đối với miền Bắc thường thì cây dừa không có nhiều nên việc tìm nguyên liệu để làm cũng là khá là khó khăn.Nhưng nếu ai muốn đám cưới của mình có chiếc cổng cưới lá dừa thì có tìm hiểu thêm về các địa chỉ dịch vụ làm cổng cưới để tư vấn.

Về phần chi phí thì sẽ phụ thuộc vào mức độ cầu kỳ, cũng như hình dạng của chiếc cổng mà sẽ có giá khác nhau. Đối với người miền Bắc, chi phí sẽ đắt hơn vì phải tính thêm chi phí vận chuyển, với những chiếc cổng được làm tạo hình công phu hình rồng phượng phức tạp thì giá sẽ rơi vào khoảng từ 10 triệu đồng hoặc cao hơn.

Cổng cưới bằng cây chuối và thanh long vô cùng độc lạ

 

Mới đây, ở Long An có một chiếc cổng cưới đã được dân tình chia sẻ rất nhiều vì yếu tố độc đáo của nó, đó là cổng cưới không làm từ hoa hay lá dừa, mà lại làm cổng cưới bằng cây chuối và thanh long để trang trí. Nhiều người còn trêu rằng, có lẽ vì cô dâu chú rể muốn giải cứu thanh long nên người ta mới làm ra chiếc cổng cưới thú vị này.

Bài viết trên đây đã tổng hợp thông tin về cổng cưới bằng lá dừa và một số công cưới độc lạ. Và với một chiếc cổng cưới bằng lá dừa vừa mang đến những nét đẹp mộc mạc, mà còn giúp chúng ta gìn giữ được những nét đẹp về văn hóa dân tộc Việt Nam. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here