Con người chúng ta có thể nảy sinh ra vô vàn các ý tưởng, rất có thể tên miền mà bạn đang muốn chọn lại được người khác đăng ký trước đó rồi. Và làm thế nào để kiểm tra xem tên miền đó đã đăng ký hay chưa?

Xem thêm:

Nếu bạn đang gặp phải khúc mắc trong vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải đăng ký tên miền?

Tên miền dùng để thay thế cho địa chỉ IP – là những dãy số dài và khó mà nhớ chính xác được. Có thể coi tên miền như một định danh của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng internet.

Tại sao cần phải đăng ký tên miền
Tại sao cần phải đăng ký tên miền

Vậy nên nếu bạn muốn xây dựng một website để kinh doanh, làm dịch vụ,… thì điều đầu tiên phải đăng ký sở hữu một tên miền đã. Chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn khách hàng đến với website của bạn chính là nằm ở tên miền ngắn gọn, dễ nhớ mà bạn chọn.

Mỗi một tên miền là duy nhất. Ngày càng nhiều những công ty, tổ chức, website được thành lập và không thể tránh được những tên miền sẽ gần giống nhau. 

Ngay bây giờ nếu bạn vẫn chần chừ chưa lựa chọn tên miền cho website của mình thì rất có thể sau này bạn phải lựa chọn một tên miền khác. Nó có thể dài hơn, khó nhớ với người dùng hơn, đặc biệt là không phù hợp với loại hình mà bạn kinh doanh.

Để có thể tồn tại thì tên miền phải dựa theo 8 nguyên tắc chính. Trong số đó có nguyên tắc quan trọng là tên miền không được trùng lặp. Nếu một tên miền đã được người khác đăng ký rồi thì bạn không thể dùng tên miền đó cho website của mình được nữa.

Chính vì vậy mà phải kiểm tra thật kỹ tên miền trước khi đăng ký.

Cách kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa?

Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra xem tên miền muốn mua đã được đăng ký hay chưa. Bạn có thể kiểm tra vấn đề này bằng Whois rất dễ dàng và đơn giản. Các bước cụ thể như sau:

Kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa
Kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa
  • Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website của Whois: https://www.whois.com. Ở đây màn hình của bạn sẽ hiện ra một thanh tìm kiếm. Bạn có thể nhập vào tên miền bạn muốn kiểm tra ở thanh tìm kiếm này.
  • Bước 2: Tùy vào việc tên miền bạn chọn đã được đăng ký hay chưa mà sẽ có những lựa chọn khác nhau. Nếu tên miền đã được đăng ký rồi thì sẽ hiện ra một số thông tin của người sở hữu tên miền đó.

Còn nếu tên miền đó chưa có ai đăng ký thì xin chúc mừng bạn. Việc bạn cần làm bây giờ là nhanh tay đăng ký tên miền này cho mình thôi.

Trong trường hợp tên miền đã đăng ký rồi bạn vẫn còn một cách khác để có thể sở hữu được tên miền. Chính là mua lại từ chủ sở hữu tên miền. Nếu tên miền này không được hoạt động thì khả năng cao là bạn có thể mua lại thành công. Còn nếu tên miền này đang hoạt động thì bạn vẫn có khả năng mua lại nhưng sẽ không cao cho lắm.

Mua lại tên miền

Mua lại tên miền
Mua lại tên miền

Khi mua lại tên miền bạn có thể thừa hưởng những lợi ích sẵn có như:

  • Có một lượng traffic nhất định trước đó. Điều này có thể tận dụng làm lợi thế giúp cho website của bạn dễ phát triển, quảng bá tới người dùng và rất tốt cho SEO.
  • Với thuật toán của Google thì tên miền có tuổi thọ càng cao thì độ uy tín sẽ càng nhiều. Website của bạn sẽ được ưu tiên hơn trên kết quả tìm kiếm.

Muốn mua lại một tên miền đã đăng ký thì bạn cần phải liên lạc với chủ sở hữu tên miền. Nếu bạn đã tìm kiếm thông tin tên miền qua Whois thì bạn sẽ thấy luôn được thông tin về chủ sở hữu tên miền đó. Nếu chủ sở hữu tên miền không sử dụng dịch vụ bảo mật hoặc proxy nhằm bảo vệ thông tin của họ thì bạn sẽ tìm thấy những thông tin như:

  • Nơi người đó đăng ký tên miền
  • Số điện thoại liên lạc và địa chỉ email của chủ sở hữu tên miền
  • Thời gian tên miền đó được đăng ký và ngày tên miền hết hạn.

Sau khi đã có thông tin của chủ sở hữu tên miền bạn muốn mua lại rồi thì việc cần làm lúc này là liên hệ với họ để thương lượng về giá cả.

Thông qua bài viết này, hy vọng rằng bạn có thể biết cách kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa thật dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Nguồn: https://aocuoivietnam.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here