Hiện nay để việc đổi bằng lái xe quốc tế tại Việt Nam đơn giản hơn, Tổng cục Giao thông đường bộ đã có website cho phép người dân thực hiện đổi bằng lái xe online vô cùng tiện lợi.

Xem thêm:

Vậy Cách đổi bằng lái xe quốc tế online tại Việt Nam thực hiện như thế nào? Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cấp đổi bằng lái quốc tế online trong bài viết dưới đây

Bằng lái xe quốc tế là gì? 

Bằng lái xe quốc tế là gì
Bằng lái xe quốc tế là gì

Bằng lái xe quốc tế là loại văn kiện chứng nhận cho phép bạn được quyền điều khiển các loại xe cá nhân tham gia giao thông tại bất kỳ quốc gia nào công nhận loại giấy phép này. Giấy phép lái xe quốc tế được sử dụng kèm với giấy phép lái xe quốc gia còn hiệu lực để đối chiếu và như vậy mới được xem là hợp lệ.

Giấy phép lái xe quốc tế có hình dạng giống như một quyến hộ chiếu, nó có đầy đủ các thông tin và đi kèm theo danh sách các quốc gia chấp nhận loại bằng lái này.

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại bằng lái xe quốc tế:

  • Bằng lái xe quốc tế theo công ước Vienna có thể sử dụng được tại 73 quốc gia và có thời hạn sử dụng là 3 năm
  • Bằng lái xe quốc tế IAA do hiệp hội ô tô quốc tế cấp sử dụng được ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, thời hạn sử dụng tối đa là 20 năm.

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đổi bằng lái xe quốc tế theo công ước Vienna tại Website của Tổng cục giao thông đường bộ.

Cách đổi bằng lái xe quốc tế online

Quy trình thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế online như sau:

Bước 1: Đăng ký trực tuyến

Đăng ký trực tuyến
Đăng ký trực tuyến

Đầu tiên bạn truy cập vào website: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml. Tiếp theo bạn chọn các mục sau đây:

  • Ô thủ tục hành chính chọn: Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4)
  • Ô cơ quan giải quyết: Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Kế đến bạn nhấn “Đăng ký trực tuyến”. Lúc này giao diện máy tính sẽ chuyển đến phần thông tin, bạn nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu.

Tại phần thông tin giấy phép lái xe, bạn nhập số GPLX (loại giấy phép lái xe bằng PET có 12 chữ số). Sau đó bạn chọn nơi cấp GPLX quốc gia rồi nhấn Tìm kiếm..

Tiếp theo bạn điền các thông tin bên dưới bao gồm: số hộ chiếu, ngày cấp, nơi sinh, thư điện tử, điện thoại.

Tiếp theo bạn tải ảnh chân dung và chữ ký của chủ sở hữu GPLX lên hệ thống. Bạn cũng có thể sử dụng mục tạo chữ ký rồi dùng chuột để ký tên và sau đó chọn Đồng ý để tạo chữ ký trực tiếp trên hệ thống. Nếu bạn chưa hài lòng với chữ ký đó thì chọn Xóa rồi tạo chữ ký khác.

Kế đến bạn tải file đính kèm hồ sơ bao gồm: 

  • Ảnh chụp mặt trước của GPLX bằng vật liệu PET (rõ ảnh chân dung).
  • Ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu (có ảnh và nơi sinh)

Tệp đính kèm hỗ trợ định dạng .pdf, .jpg, .jpeg, .docx, .doc, .png và dung lượng <1MB.

Cuối cùng bạn đăng ký thông tin chuyển phát về họ tên, số điện thoại, CMND của người nhận và địa chỉ nơi nhận bằng lái xe quốc tế sau khi in xong cho người đổi bằng.

Bước 2: Thực hiện thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến
Thanh toán trực tuyến

Sau khi hệ thống thông báo đã tạo hồ sơ thành công, màn hình sẽ hiển thị danh sách các loại lệ phí mà bạn cần thanh toán bào gồm: 

  • Phí cấp giấy phép lái xe quốc tế
  • Phí sử dụng dịch vụ chuyển phát
  • Phí thanh toán trực tuyến

Bước 3: Kiểm tra và xác nhận hồ sơ hợp lý

Bước này do cán bộ nhà nước có thẩm quyền thực hiện, họ sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ mà bạn đã đăng ký. Có 2 trường hợp xảy ra là hồ sơ hợp lệ và hồ sơ không hợp lệ.

Bước 4: Sửa đổi hồ sơ không hợp lệ (bỏ qua bước này nếu hồ sơ đã đúng)

Sau khi kiểm tra nếu hồ sơ bạn không hợp lệ, cán bộ kiểm tra sẽ gửi mail thông báo hồ sơ bị từ chối kèm theo lý do. Lúc này bạn cần thực hiện sửa đổi lại thông tin hồ sơ cho hợp lệ. Hồ sơ chỉ được sửa đổi khi hồ sơ ở trạng thái dự thảo hoặc đã bị từ chối.

Lưu ý: Hồ sơ bị từ chối bạn sẽ được hoàn lại tiền đã thanh toán.

Bước 5: Xác nhận hồ sơ hợp lệ

Khi bạn đã điền đầy đủ và chính xác các thông tin, lệ phí theo yêu cầu, cán bộ đã kiểm tra xong hoàn toàn hợp lệ, bạn sẽ nhận được mail thông báo về việc hồ sơ đã được hệ thống xác nhận hồ sơ đã hợp lệ và bạn sẽ được cấp GPLX quốc tế.

Bước 6: Tra cứu tiến độ hồ sơ

Tra cứu tiến độ hồ sơ
Tra cứu tiến độ hồ sơ

Trên trang website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam có chức năng tra cứu tiến độ hồ sơ. Bạn có thể theo dõi trạng thái hồ sơ của mình đã được xử lý hay chưa bằng cách tìm tìm kiếm theo Mã hồ sơ và Số điện thoại đã đăng ký. 

Bước 7: Nhận GPLX tại nhà

Sau khi hồ sơ đã được xác nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện in GPLX quốc tế và chuyển GPLX cùng hồ sơ cho đơn vị chuyển phát. GPLX sẽ được chuyển đến tận nơi theo địa chỉ mà bạn đã đăng ký trước đó.

Tham khảo một số tin tức khác tại chuyên mục Tổng hợp

Trên đây Trung tâm đào tạo lái xe MSTRP đã hướng dẫn bạn chi tiết quy trình đổi bằng lái xe quốc tế online. Hy vọng với bài viết này bạn sẽ đổi bằng lái 1 cách nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://aocuoivietnam.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here