Trong Logistics, kho hàng hóa thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có sẽ có nhiệm vụ và chức năng riêng. Các loại kho hàng trong Logistics ngày càng phát triển rộng rãi trong thời kỳ hội nhập.

Kho hàng hóa là nơi lưu trữ thành phẩm, sản phẩm trong suốt quá trình từ diễn ra một chuỗi dây chuyền cung ứng. Các hoạt động ở kho bãi hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dưới đây là một số loại kho bãi có trong Logistics mà bạn có thể tìm hiểu.

Kho ngoại quan

Kho ngoại quan
Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là kho lưu trữ, bảo quản hàng hóa đã làm thủ tục hải quan. Hàng hóa được đưa vào kho này bao gồm:

  • Hàng nội địa Việt Nam chờ để xuất khẩu ra nước ngoài;
  • Hàng hóa nước ngoài chờ để nhập khẩu vào Việt Nam hoặc tiếp tục xuất khẩu sang nước thứ ba;

Các hoạt động ở kho ngoại quan bao gồm:

  • Phân loại hàng hóa, ghép hàng hóa, đóng gói bao bì sản phẩm;
  • Gia cố hàng hóa thành khối chắc chắn;
  • Bảo dưỡng, bảo trì hàng hóa;
  • Chuyển quyền sở hữu hàng hóa…

Lợi ích của kho ngoại quan là giúp các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp hàng hóa khoa học hơn, dễ dàng theo dõi được tình hình hàng hóa của mình trước khi xuất hoặc nhập khẩu. Những hoạt động này nằm trong sự kiểm tra, giám sát của Cơ quan Hải quan.

Kho CFS

Kho CFS
Kho CFS

Đây là một khu vực kho bãi chuyên dùng để thu gom hoặc phân tách hàng hóa của nhiều chủ hàng trong một xe Container chở hàng chung. Kho CFS được sử dụng kho chủ hàng không có đủ số lượng hàng để lấp đầy một xe Container (hay còn gọi là FCL). 

Các dịch vụ ở đây bao gồm:

  • Đóng gói, sắp xếp lại hàng hóa;
  • Hàng quá cảnh, hàng trung chuyển được tập hợp về điểm thu gom hàng lẻ CFS để đóng ghép chung cho đầy một Container mang đi xuất khẩu qua nước ngoài hoặc xuất khẩu vào Việt Nam;
  • Phân chia lô hàng nhập khẩu để chờ làm thủ tục nhập khẩu hoặc đợi ghép chung với Container xuất khẩu đi các nước thứ 3.
  • Chuyển đổi quyền sở hữu hàng hóa.

Sử dụng kho CFS sẽ giúp doanh nghiệp thu gom được nhiều mặt hàng lẻ thành một lô lớn để mang đi tiết kiệm được chi phí vận chuyển.

Kho bảo thuế

Kho bảo thuế
Kho bảo thuế

Kho bảo thuế là kho chứa nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan để sản xuất hàng hóa của doanh nghiệp. Nguyên vật liệu này chưa cần phải nộp thuế nhập khẩu hoặc các loại thuế khác.

>>> Bài viết tham khảo thêm:

Đối với những doanh nghiệp có lượng hàng xuất nhập khẩu lớn, hoặc chuyên nhập khẩu nguyên vật liệu bằng hình thức xuất nhập khẩu thì việc việc mở kho bảo thuế sẽ giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu của lưu trữ vật liệu để đưa vào sản xuất.

Cross Docking

Cross Docking
Cross Docking

Đây là một kỹ thuật được thực hiện để loại bỏ hoàn toàn chức năng lưu trữ, thu gom đơn hàng của cả một kho hàng nhưng vẫn được phép thực hiện các chức năng khác như tiếp nhận, gửi hàng hóa.

Rõ nghĩa hơn, kỹ thuật này là chuyển các lô hàng trực tiếp từ nơi gửi đến nơi nhận, bỏ qua quá trình lưu trữ trung gian. 

Trên đây là một số Các loại kho hàng trong Logistics và những đặc điểm của chúng. Có thể thấy những hoạt động trong Logistics đã dần được cải tiến để tiêu biến những thủ tục rườm rà không cần thiết, giúp các hoạt động kinh doanh quốc tế diễn ra được thuận lợi hơn.

Nguồn: https://aocuoivietnam.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here