Trong đời sống hiện nay, bảo hiểm đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đất nước cũng như cá nhân và tổ chức. Mỗi một bảo hiểm ra đời đều sẽ mang ý nghĩa và vai trò riêng. Trong số đó, phải kể đến  bảo hiểm vi mô, loại bảo hiểm dành cho những hộ gia đình có thu nhập vừa và thấp. Vậy, bảo hiểm vi mô là gì? Những tổ chức nào được cấp bảo hiểm vi mô?

Hãy cùng với Nguontaichinh.com đi tìm hiểu về bảo hiểm vi mô trong chuyên mục kiến thức kinh tế ở bài viết dưới đây bạn nhé!

Bảo hiểm vi mô là gì?

Bảo hiểm vi mô là gì?
Bảo hiểm vi mô là gì?

Bảo hiểm về bản chất thường được hiểu là một trong những thoả thuận hợp pháp mà thông qua đó những ai tham gia bảo hiểm sẽ phải chấp nhận đóng một khoản chi phí nhất định như phí bảo hiểm cho những công ty bán bảo hiểm. 

Và đổi lấy cam kết về khoản chi phí được chi trả bồi thường khi có một sự kiện rủi ro nào đó ở trong hoạt động xảy ra.

Bảo hiểm vi mô có tên tiếng anh là Microinsurance. Bảo hiểm vi mô là một loại bảo hiểm dành cho những hộ gia đình có thu nhập thấp hay các cá nhân có số tiền tiết kiệm nhỏ, phù hợp với những tài sản có giá trị thấp và được bảo vệ trước những rủi ro như bệnh, thương tật hay tử vong.

Đặc điểm của bảo hiểm vi mô

Đặc điểm của bảo hiểm vi mô
Đặc điểm của bảo hiểm vi mô

Bảo hiểm vi mô được xem là một bộ phận tài chính vi mô – Microfinance. Bảo hiểm vi mô hướng tới hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp, các cá nhân có số tiền tiết kiệm nhỏ bằng các cung cấp những gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của họ. 

Bảo hiểm vi mô thường xuất hiện ở các đất nước đang phát triển chằng hạn như Việt Nam. Là nơi thị trường bảo hiểm hiện tại hoạt động không được hiểu quả hay thậm chí là nó không tồn tại.

Giá trị bảo hiểm vi mô thường thấp hơn những loại bảo hiểm thông thường khác. Cho nên những người mua loại bảo hiểm này chỉ cần đóng một số tiền bảo hiểm nhỏ hơn so với những loại khác để có thể “bảo vệ” cho mình.

Bảo hiểm vi mô cũng giống như những loại bảo hiểm thông thường khác, bảo hiểm vi mô bảo vệ cho rất nhiều loại rủi ro gồm có như rủi ro về tài sản, sức khoẻ. 

Bảo hiểm vi mô áp dụng cho những đối tượng nào?

ảo hiểm vi mô áp dụng cho những đối tượng nào?
ảo hiểm vi mô áp dụng cho những đối tượng nào?

Bảo hiểm vi mô hướng đến các cá nhân thuộc những hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, có mức sống trung bình, cá nhân có thu nhập thấp nhằm đáp ứng được các nhu cầu tiết kiệm nhưng mà vẫn được bảo vệ trước các rủi ro có thể xảy ra ở trong cuộc sống theo đúng nguyên tắc được thừa nhận về bảo hiểm.

Bên cạnh đó, bảo hiểm vi mô còn góp phần nâng cao được sự hiểu biết về nhu cầu được bảo hiểm trong cộng đồng những người dân có mức thu nhập thấp và trung bình ở tại các vùng nông thôn.

Bảo hiểm vi mô còn mang lại những kiến thức về tài chính bảo hiểm hoặc đơn giản hơn đó là giúp những người dân nghèo có thói quen tích lũy tài chính.

Chủ thể cung ứng bảo hiểm vi mô là những doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và các tổ chức chính trị – xã hội, xã hội nghề nghiệp.

Phương pháp thực hiện

Phương pháp thực hiện
Phương pháp thực hiện

Để cung cấp bảo hiểm vi mô là một công việc thử thách. Có một số phương pháp và mô hình tồn tại tuy có thể khác nhau tùy vào tổ chức và nhà cung cấp liên quan như nào.

Nói chung thì có 4 phương pháp để cung cấp gói bảo hiểm vi mô đến một cơ sở khách hàng như sau:

  1. Mô hình hợp tác với đại lý – Partner – agent model: Dựa trên sự hợp tác giữa đại lý và tổ chức bảo hiểm vi mô. Tổ chức bảo hiểm là chịu trách nhiệm cung cấp và marketing sản phẩm đến khách hàng. Trong khi đó thì các nhà đại lý sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về việc thiết kế và phát triển.
  2. Mô hình đầy đủ dịch vụ – Full – service model: Ở trong mô hình này thì tổ chức bảo hiểm vi mô chính là phụ trách mọi công việc và cả việc thiết kế, giao sản phẩm cho khách hàng. Làm việc và kết hợp cùng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ở bên ngoài.
  3. Mô hình theo nhà cung cấp – Provider – driven model: Trong mô hình này thì tổ chức bảo hiểm vi mô chính là nhà cung cấp sẽ chăm sóc sức khỏe. Chịu trách nhiệm cho toàn bộ những hoạt động như thiết kế, cung cấp và dịch vụ.
  4. Mô hình dựa vào cộng đồng – Community – based/mutual model: Mô hình này cho thấy khách hàng chính là người vận hành tất cả mọi thứ, làm việc để kết hợp cùng với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ bên ngoài để có thể cung cấp dịch vụ.

Các sản phẩm của bảo hiểm vi mô

Các sản phẩm của bảo hiểm vi mô
Các sản phẩm của bảo hiểm vi mô

Các sản phẩm bảo hiểm vi mô căn cứ vào những đối tượng chủ thể nên gồm có:

-Bảo hiểm con người:

  • Bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khoẻ như hỗ trợ các chi phí nằm viện, phẫu thuật cho người được bảo hiểm thỏa thuận khi người được bảo hiểm nằm việc hay phẫu thuật.
  • Bảo hiểm tai nạn như là thương tật do bị tai nạn.
  • Bảo hiểm tiết kiệm tuổi già,…

-Bảo hiểm tài sản như bảo hiểm thiệt hại thiết bị sản xuất, máy móc, vật nuôi, cây trồng. Sẽ chi trả số tiền bảo hiểm theo như thỏa thuận do thiệt hại về máy móc, cho sản xuất, vật nuôi và cây trồng thuộc quyền sở hữu của những thành viên tham gia bảo hiểm.

Nguontaichinh.com mong rằng, thông qua bài viết trên, các bạn sẽ hiểu biết thêm về loại hình bảo hiểm vi mô. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết bổ ích khác tại chuyên mục Kiến thức kinh tế như Sức khỏe tài chính là gì?, Chiếm dụng vốn là gì? hoặc Chi phí vốn là gì?

Chúc bạn có một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here