Đám cưới là một ngày vui hoan hỉ của hai bên gia đình họ hàng cô dâu và chú rể. Nên việc chuẩn bị hoàn hảo cho ngày này rất được mọi người chú trọng. Trong đó chuẩn bị một bài phát biểu hay, ý nghĩa là việc không thể thiếu. 

Dưới đây là một số mẫu diễn văn đám cưới hay, độc đáo mà Thuê áo cưới tổng hợp được, mọi người cùng tham khảo nhé!

Cấu trúc của một bài phát biểu đám cưới điển hình

6 bài phát biểu đám cưới hay và ý nghĩa nhất
6 bài phát biểu đám cưới hay và ý nghĩa nhất

Cơ bản cấu trúc của một bài phát biểu đám cưới sẽ có 3 phần sau: 

  • Phần 1: Lời chào, giới thiệu về bản thân và đại diện bên nhà nào.
  • Phần 2: Tuyên bố lí do buổi lễ hôm nay và mục đích của buổi lễ (tuỳ vào lễ xin dâu, đón dâu hay ăn hỏi mà có nội dung khác nhau).
  • Phần 3: Phần chúc phúc cho đôi uyên ương và kết thúc bài phát biểu.

Bài phát biểu bên họ nhà gái ngắn gọn xúc tích

Bài phát biểu trong đám cưới cần phải nói như thế nào để trang trọng nhưng vẫn ngắn gọn đầy đủ ý? Bài phát biểu của họ nhà gái cũng đã làm không ít phụ huynh đau đầu suy nghĩ, dưới đây là một số gợi ý nho nhỏ.

Bài phát biểu đám cưới của nhà gái trong lễ ăn hỏi

Bài phát biểu đám hỏi bên họ nhà gái
Bài phát biểu đám hỏi bên họ nhà gái

Kính thưa các cụ ông, cụ bà và quan viên hai họ! 

Ông bà thân sinh cháu (tên chú rể)… cùng toàn thể quý khách và bạn bè hai bên gia đình. 

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là… là… của cháu (tên cô dâu)…. Nay, tôi xin thay mặt cho nhà gái có đôi lời phát biểu như sau. 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ông Tơ bà Nguyệt se duyên, hai cháu đã được gia đình đôi bên chấp thuận để tiến tới hôn nhân. Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Tuy cháu (tên cô dâu) đã lớn nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót trong kinh nghiệm sống, mong ông bà khuyên bảo và hướng dẫn để cháu trưởng thành hơn. 

Chúng tôi cũng xin có một ít lễ vật lại quả gửi về cho gia đình nhà trai thay lời cảm ơn. Nhân buổi lễ hôm nay chúng ta cùng nâng ly chúc mừng đôi trẻ, chúc cô dâu và chú rể có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn. 

Tôi xin chân thành cảm ơn sự góp mặt của các vị khách quý trong ngày hôm nay!

Xem thêm về kinh nghiệm cưới hỏi:

Bài phát biểu đám cưới của nhà gái trong lễ xin dâu

Bài phát biểu đám cưới nhà gái trong lễ xin dâu
Bài phát biểu đám cưới nhà gái trong lễ xin dâu

Kính thưa các cụ ông, cụ bà và quan viên hai họ! 

Ông bà thân sinh cháu (tên chú rể)… cùng toàn thể quý khách và bạn bè hai bên gia đình. 

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là… là… của cháu (tên cô dâu)…. Nay, tôi xin thay mặt cho nhà gái gửi lời chúc sức khoẻ đến toàn thể vị khách có mặt trong buổi lễ rước dâu hôm nay. 

Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày vui trọng đại của hai cháu. Tôi xin phép nhận lễ vật của nhà trai và chấp nhận cháu (tên chú rể)… là con rể trong gia đình, làm cháu của dòng họ. Đồng thời, chúng tôi cũng đồng ý cho gia đình đón cháu (tên cô dâu)… về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn. 

Chúng tôi chân thành cảm ơn họ nhà trai đã chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ này. Hy vọng rằng hai cháu sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, gia đình thuận hoà, vĩnh kết đồng tâm. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu đám cưới của nhà gái sau khi đón dâu

Bài phát biểu đám cưới sau khi về nhà chồng của họ nhà gái
Bài phát biểu đám cưới sau khi về nhà chồng của họ nhà gái

Kính thưa các cụ ông, cụ bà và quan viên hai họ! 

Ông bà thân sinh cháu (tên chú rể)… cùng toàn thể quý khách và bạn bè hai bên gia đình. 

Tôi xin tự giới thiệu tôi tên là… là… của cháu (tên cô dâu)…. Nhân ngày vui trọng đại của hai cháu tôi xin có đôi lời phát biểu như sau. 

Trãi qua thời gian quen biết, tìm hiểu và được sự chấp thuận của gia đình hai bên. Đến nay, hai cháu (tên cô dâu và chú rể)… đã chính thức trở thành vợ chồng. Cháu (tên cô dâu)… tuy lớn nhưng còn nhiều thiếu sót trong cuộc sống, rất mong ông bà thông gia tận tình khuyên nhủ cháu để cháu trưởng thành hơn, làm tròn bổn phận làm dâu, làm vợ, làm mẹ. 

Tôi xin thay mặt họ nhà gái kính chúc sức khoẻ toàn bộ quan khách và chúc đôi vợ chồng trẻ luôn sống hoà hợp, trăm năm hạnh phúc. 

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Bài phát biểu dành cho họ nhà trai thể hiện sự tôn trọng 

Phát biểu của nhà trai là phần chính yếu trong buổi lễ mà không thể bỏ qua, để thể hiện được sự tôn trọng và cảm ơn đấng sinh thành của cô dâu đã có công nuôi dưỡng con dâu của mình.Dưới đây, theo kinh nghiệm cưới của Thuê áo cưới xin chia sẻ một số mẫu để giúp các phụ huynh bớt băn khoăn suy nghĩ nha.

Bài phát biểu đám cưới của nhà trai trong lễ ăn hỏi

Họ nhà trai phát biểu trong lễ ăn hỏi.
Họ nhà trai phát biểu trong lễ ăn hỏi.

Kính thưa các quý ông, bà và toàn thể gia đình nhà gái. Tôi là … là … của cháu (tên chú rể)… Bên nhà trai chúng tôi gồm có… Hôm nay, ngày lành tháng tốt, tôi xin thay mặt nhà trai có đôi lời gửi đến nhà gái. 

Sau một thời gian tìm hiểu, cháu (tên chú rể)… và cháu (tên cô dâu)… có mong muốn được tiến đến hôn nhân và gắng bó với nhau trọn đời. Hôm nay, chúng tôi có cơi trầu và lễ vật gồm… xin phép ra mắt họ nhà gái. Hy vọng họ nhà gái chấp nhận lễ vật này và cho đôi lứa được nên duyên vợ chồng. 

Chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc và đôi bên gia đình cũng sẽ ngày càng gắn bó với nhau hơn. 

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Bài phát biểu đám cưới của nhà trai trong lễ xin dâu

Bài phát biểu chúc mừng đám cưới
Bài phát biểu chúc mừng đám cưới

Kính thưa các quý ông, bà và toàn thể gia đình nhà gái. Tôi là … là … của cháu (tên chú rể)… Bên nhà trai chúng tôi gồm có… Hôm nay, ngày lành tháng tốt, tôi xin thay mặt nhà trai gửi lời chúc sức khoẻ đến tất cả các vị khách có mặt ngày hôm nay. 

Tôi xin thay mặt nhà trai, có cơi trầu kính dâng lên gia tiên họ nhà gái và xin được phép đón cháu (tên cô dâu)…  về làm dâu trong gia đình và làm con cháu trong họ nhà trai chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi cũng xin gia đình nhận cháu (tên chú rể)… về làm con cháu trong gia đình ông bà. 

Tôi xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của nhà gái đối với đoàn đại biểu nhà trai chúng tôi. Tôi mong rằng tình cảm hai bên gia đình sẽ ngày càng thắm thiết hơn. 

Chúc cho hai cháu … và … luôn luôn gắn bó, yêu thương và trăm năm hạnh phúc.

Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Bài phát biểu đám cưới của nhà trai trong lễ gia tiên

Bài phát biểu của họ nhà trai trong lễ gia tiên
Bài phát biểu của họ nhà trai trong lễ gia tiên

Kính thưa các cụ ông, cụ bà, người thân bạn bè của hai gia đình. Tôi là … là … của cháu (tên chú rể)… Xin đại diện cho họ nhà trai kính chúc sức khỏe các vị quan khách đã có mặt hôm nay để chúc mừng hạnh phúc của cháu … và cháu …

Gia đình nhà trai chúng tôi rất vui mừng khi đón cháu (tên côn dâu) … về làm dâu con trong gia đình. Chúng tôi xin có lời hứa với họ nhà gái sẽ khuyên bảo, giúp đỡ để hai cháu có cuộc sống hòa thuận, êm ấm và sớm hòa nhập với gia đình.Đồng thời, cũng có đôi lời nhờ cậy các ông, các bà, cô, dì, chú, bác bên nhà gái chỉ bảo thêm cho chú rể. Trong cuộc sống sau này có gì không phải rất mong ông bà góp ý bảo ban cháu và độ lượng với đôi trẻ. 

Sau đây, chúng tôi xin kính mời hai bên gia đình và toàn thể quý vị cùng nâng cốc chúc mừng hạnh phúc cho hai con của chúng tôi. Chúc đôi uyên ương trăm năm hạnh phúc, vĩnh kết đồng tâm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Các lễ trong đám cưới đều là nét văn hóa đẹp trong truyền thống người dân Việt Nam. Sau bài viết này, Thuê áo cưới mong đại diện hai bên gia đình đều soạn được cho mình bài nói trôi chảy và cảm xúc nhất, thể hiện được đầy đủ ý nghĩa của ngày trọng đại này nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here