Nguồn gốc nhẫn cưới

Không ai biết hoặc dám khẳng định một cách chính xác nhẫn cuới có từ bao giờ, nhưng người ta xác định được chính người Ai Cập cổ xưa là những người đầu tiên sử dụng vòng tròn làm vật biểu trưng cho sự gắn kết của tình yêu đôi lứa. Cư dân nơi đây chọn ngón áp út trên bàn tay trái để lồng nhẫn cưới vào tay các cô gái bởi họ tin rằng đây là ngón tay duy nhất trong số mười ngón trên hai bàn tay có một mạch máu nối thẳng đến tim – huyết mạch tình yêu.

nguon goc nhan cuoi Nguồn gốc nhẫn cưới

Thời bấy giờ nam giới được coi trong hơn nữ giới rất nhiều, bởi đó là thời kỳ chiến tranh bành trước và thu phục lãnh thổ. Sức mạnh địa vị của nam giới thể hiện ở chiến công họ lập được ngoài chiến trường. Thời ấy nhẫn cưới cũng chỉ được đeo trên tay các cô gái với ý nghĩa chàng trai đã thu phục được cô gái, cô gái bậy giờ thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của chàng trai. Sau này nhẫn cưới được cả hai người trao cho nhau và mang ý nghĩa nhân văn hơn – không phải chỉ là cô gái thuộc về chàng trai mà là họ đã thuộc về nhau mãi mãi.

nguon goc nhan cuoi 1 Nguồn gốc nhẫn cưới

Thuở ban sơ, người ta chọn vòng tròn làm biểu tượng cho tình yêu và sự chung thủy, bởi vòng tròn có chung điểm đầu và điểm cuối. Vòng tròn tình yêu mang ý nghĩa: dù các cặp đôi có đi những hành trình dài khác nhau nhưng nếu đã thuộc về nhau thì cuối cùng họ vẫn sẽ là của nhau và hành trình mà họ trải qua chính là hành trình trong vòng tròn hạnh phúc của tình yêu.

nguon goc nhan cuoi trong ngay cuoi Nguồn gốc nhẫn cưới

Với ý nghĩa cao đẹp đó, “vòng tròn tình yêu” đã nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia, các vùng lãnh thổ khác nhau và được đông đảo người dân đón nhận. Ban đầu, nhẫn cưới được tạo ra từ rất nhiều chất liệu khác nhau như: cỏ khô, rễ cây, dây thừng, các loại da và sừng thú. Sau này khi kim khí phát triển, những chiếc nhẫn cưới bằng kim  loại cũng bắt đầu xuất hiện. Vàng ngày xưa rất quý, những chiếc nhẫn cưới bằng vàng chỉ xuất hiện ở tầng lớp vương tôn, quý tộc. Theo thời gian, nhẫn vàng trở nên phổ biến hơn vì vậy mà nhẫn vàng được sử dụng nhiều hơn với mong muốn cầu chúc cho các cặp đôi có đời sống đầy đủ, sung túc.

nguon goc nhan cuoi 3 Nguồn gốc nhẫn cưới

nguon goc nhan cuoi tu dau Nguồn gốc nhẫn cưới

Ngày nay nhẫn cưới đã trở nên phổ biến và phần trao nhẫn cưới của các cặp đôi trở thành phần quan trọng, không thể thiếu trong nghi thức cử hành hôn lễ.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>